Món Mứt Dừa Thơm Ngon Béo Ngậy Cho Ngày Tết Đơn Giản

Mứt dừa được biết đến là một trong những món ăn truyền thống của gia đình Việt vào những ngày dịp lễ Tết. Mứt dừa có hương vị béo ngậy, ngọt thanh thơm ngon tự …

Món Mứt Dừa Thơm Ngon Béo Ngậy Cho Ngày Tết Đơn Giản

Mứt dừa được biết đến là một trong những món ăn truyền thống của gia đình Việt vào những ngày dịp lễ Tết. Mứt dừa có hương vị béo ngậy, ngọt thanh thơm ngon tự nhiên. Với món ăn mứt dừa này, các mẹ các chị em nội trợ còn có thể thỏa sức mình và tạo ra nhiều hình dáng và màu sắc khác nhau, qua đó góp phần trang trí mâm bánh kẹo tết của gia đình thêm phần bắt mắt. Sau đây dauanranee.com.vn xin chia sẻ đến quý độc gủa tìm hiểu công thức cách làm món mứt dừa thơm ngon vô cùng đơn giản dưới đây nhé!

Món Mứt Dừa Thơm Ngon Béo Ngậy Cho Ngày Tết Đơn Giản
Món Mứt Dừa Thơm Ngon Béo Ngậy Cho Ngày Tết Đơn Giản

1. Cách làm mứt dừa truyền thống

1.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị
 • Mua dừa, cùi dừa khoảng 1kg
 • 500 gam đường trắng
 • 50 ml sữa tươi không đường
 • Vani

Chú ý: Cần chọn cùi dừa nguyên quả không nứt vỡ cũng như không bị dừa già quá hay non quá ( không quá non cũng không quá già)

1.2 Các bước thực hiện

Bước 1: Nạo cùi dừa

Nạo cùi dừa
Nạo cùi dừa

Cùi dừa sau khi được mua về, chúng ta sử dụng dao bào (hoặc dao cạo) để gọt sạch đi phần vỏ nâu ở phía bên phía ngoài. Nạo dừa theo vòng tròn bao quanh cùi dừa để nạo dừa thành những sợi dài và mỏng.

Bước 2: Làm sạch cùi dừa

Làm sạch cùi dừa
Làm sạch cùi dừa

Sau khi nạo dừa sợi xong cho vào thau nước sạch, tiếp đến bóp đều giúp cho dừa được ra bớt dầu. Rửa lại thêm khoảng từ 2 cho đến 3 lần nước. Đun sôi nồi nước rồi cho thêm cafe muối, đổ cùi dừa vào rồi trần qua trong vòng khoảng 1 phút, tiếp đến vớt ra để rửa sạch lại rồi để cho ráo nước.

Bước 3: Ướp cùi dừa cùng với đường

 Ướp cùi dừa cùng với đường
Ướp cùi dừa cùng với đường

Cho cùi dừa vào bát tô sâu lòng hay nồi to, tiếp đến cho thêm đường với tỷ lệ 1 kg dừa và 500 gam đường. Tiếp đến chỗ dừa vào chảo đảo nhẹ tay để giúp cho cùi dừa để thành sợi dài, dừa không bị đứt gãy.

Đảo thật đều tay trong khoảng 2 phút, tiếp đến ướp trong vòng khoảng từ 4 cho đến 6 tiếng, giúp cho đường tan hết, sau 30 phút thì đảo 1 lần cho ngấm hết.

Bước 4: Sên dừa

Sên dừa
Sên dừa

Bắc chảo lên trên bếp cho nóng rồi cho dừa vào sên với lửa nhỏ. Tiếp tục đảo thật đều nhẹ tay để dừa không bị nát, ngấm đều cũng như là giúp cho mứt sẽ không bị cháy.

Sau khi nước đường được sền sệt lại thì cho khoảng 50 ml sữa tươi không đường cùng chút vani giúp tạo mùi và sên tiếp.

Sên dừa
Sên dừa

Bật ngọn lửa riu riu để giúp cho dừa không bị vàng, sau đó sên trong khoảng chừng từ 30 cho đến 45 phút đến khi cùi dừa được khô lại, có phấn trắng bám quanh sợi dừa thì tắt bếp, vẫn có thể đặt chảo lên trên bếp và đảo thêm một lúc cho dừa nguội rồi mới bắc ra.

Mứt dừa
Mứt dừa

Dàn mỏng dừa cho nguội hẳn, tiếp đến để ở những nơi thoáng mát cũng như gần với ánh nắng để giúp cho dừa được khô hẳn lại, săn với màu sắc mứt dừa trắng đẹp mắt hơn.

2. Cách làm mứt dừa nhiều màu ( dừa ngũ sắc )

Cách làm mứt dừa nhiều màu
Cách làm mứt dừa nhiều màu

Ngoài cách làm mứt dừa non truyền thống màu trắng, thì món mứt dừa nhiều màu sắc sẽ giúp cho đĩa mứt dừa ngày tết trông tăng phần hấp dẫn cũng như đẹp mắt hơn. Chúng ta có thể làm món mứt dừa ngũ sắc này với công thức sau đây:

2.1 Nguyên vật liệu

Nguyên vật liệu
Nguyên vật liệu

– 1 kg dừa và đường trắng 500 gam

– Nguyên liệu giúp tạo màu, mỗi nguyên liệu sẽ giúp cho ra thành phẩm với một màu sắc khác nhau, tùy thuộc vào sở thích của từng người, chúng ta có thể chọn loại nguyên liệu khác nhau.

Nguyên vật liệu
Nguyên vật liệu

+ Màu xanh: bột trà xanh hoặc 1 bó lá dứa

+ Màu đỏ: dền tươi 3 củ

+ Màu cam: cà rốt 2 củ hoặc cam 3 quả

+ Màu tím: 200 gam lá cẩm tím hoặc 1 bắp cải tím.

+ Màu vàng: 150 gam củ nghệ tươi

2.2. Quy trình làm mứt dừa nhiều màu

Bước 1: Nạo dừa

Quy trình làm mứt dừa nhiều màu
Quy trình làm mứt dừa nhiều màu

Nạo dừa thành sợi dài, tiếp đến rửa sạch dừa dài hoặc từng hạt với nước nhiều lần để giúp loại bỏ lượng dầu ở trong cùi dừa. Luộc với nước sôi, lúc mới cho dừa vào rồi đợi sôi một lần nữa là đạt. Rửa sạch lại thêm lần nữa rồi để dừa ráo nước.

Bước 2: Tạo nước màu

Tạo nước màu
Tạo nước màu
 • Màu xanh lá dứa: Lá dứa sau khi được đem đi rửa sạch, để cho ráo nước, cắt thành những đoạn nhỏ và xay nhuyễn, sử dụng khăn xô để lọc lấy nước và loại bỏ bã. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể sử dụng bột trà xanh thay thế, chỉ cần hòa tan 200 gam bột cùng với 10 ml nước.
 • Màu hồng của củ dền: Gọt loại bỏ vỏ củ dền rồi xay nhuyễn, tiếp đến sử dụng màng lọc hay khăn xô để lọc rồi lấy nước cốt.
Tạo nước màu
Tạo nước màu
 • Màu cam bằng quả cam hay quả cà rốt: Bổ đôi quả cam rồi vắt lấy nước cốt. Nếu làm như vậy với cà rốt thì gọt bỏ vỏ rồi rửa sạch đem xay nhuyễn rồi lọc lấy nước cốt.
 • Tạo phẩm màu tím: Cho lá cẩm vào luộc với nước cho đến khi nước sôi thì có thể chắt lấy nước. Nếu sử dụng bắp cải tím thì đem xay nhuyễn rồi lọc lấy phần nước cốt.
 • Tạo màu vàng: gọt loại bỏ phần vỏ của củ nghệ tươi, xay nhuyễn sau đó sử dụng màng lọc để lọc lấy phần nước cốt.
Tạo nước màu
Tạo nước màu

Bước 3: Trộn dừa với đường 500 gam rồi chia ra thành 5 phần sao cho bằng nhau ( để có thể điều chỉnh lượng đường phụ thuộc vào sở thích của từng người). Cho nước màu đã được pha chuẩn bị ở trên vào 5 phần này. Chờ trong khoảng từ 4 cho đến 6 tiếng hay để qua đêm giúp cho dừa được ngấm.

Sên từng phần dừa
Sên từng phần dừa

Bước 4: Sử dụng loại chảo rộng để có thể sên từng phần dừa. Sên cùng với lượng lửa nhỏ cho đến khi có những lớp bột dừa màu trắng, được khô lại thì có thể tắt bếp. Tiếp tục đảo đến khi nguội bớt thì có thể bắc ra, như vậy là bạn đã có được những phần mứt dừa với màu sắc vô cùng đẹp mắt rồi đấy.

Món Mứt Dừa Thơm Ngon Béo Ngậy Cho Ngày Tết Đơn Giản
Món Mứt Dừa Thơm Ngon Béo Ngậy Cho Ngày Tết Đơn Giản

Chú ý: Sên riêng các loại dừa để các màu sắc không bị pha lại với nhau

3. Cách làm mứt dừa non miếng

Cách làm mứt dừa non miếng
Cách làm mứt dừa non miếng

Món mứt dừa vị sữa non có thể được tạo thành nhiều dạng hình thù khác nhau đẹp mắt mà được nhiều gia đình chọn lựa để chiêu đãi khách vào những dịp ngày lễ tết.

Với các miếng dừa non, chúng ta có thể sử dụng khuôn tạo thành những hình thù như hình trái tim và hình ngôi sao… Sau đó pha trộn thêm cùng một ít màu sắc ưa nhìn.

3.1. Nguyên liệu

Nguyên liệu
Nguyên liệu
 • 1kg Dừa non (loại dừa có cùi mềm)
 • Đường 500 gam
 • Bột trà xanh và bột ca cao
 • Sữa tươi túi 200 gam

3.2. Quy trình làm mứt dừa non miếng

Quy trình làm mứt dừa non miếng
Quy trình làm mứt dừa non miếng

Bước 1: Gọt bỏ đi lớp vỏ đang còn bám ở bên phía ngoài của trái dừa, thái thành những miếng hình vuông, sử dụng khuôn nhấn chặt tạo hình tùy theo ý thích.

Sơ chế dừa
Sơ chế dừa

Bước 2: Rửa sạch dừa qua khoảng từ 2 cho đến 3 lần nước. Đun nước sôi rồi trần dừa qua khoảng 1 phút, rồi vớt ra để cho ráo.

Rửa sạch dừa
Rửa sạch dừa

Bước 3: Sên mứt hương vị sữa, cho khoảng 1/3 đường và sữa đã được chuẩn bị vào trong chảo, đun với lửa riu riu để sữa được ấm lên. Đồng thời khuấy tan hết đường, tiếp đến cho 1/3 phần dừa vào chảo và đảo dừa đều tay rồi đun với lượng lửa trung bình.

Sên mứt dừa
Sên mứt dừa

Bước 4: Khi nước đường dần dần cạn và sền sệt thì bạn có thể điều chỉnh lửa với mức thấp nhất, đảo cho thật đều tay đến khi xuất hiện thấy lớp áo bột trắng được phủ lên trên mứt. Tiếp tục đảo ở trên bếp trong khoảng từ 10 cho đến 15 phút nữa cho dừa khô kiệt, ăn thấy khô hẳn là đạt. Cho mứt dừa hương vị sữa ra đĩa để cho nguội.

Sên mứt dừa
Sên mứt dừa

Bước 5: Phần đường hòa tan cùng với 1/4 bát nước. Tiếp đến, lấy 1/2 lượng đường đem đun, đảo sao cho đến khi nhìn thấy đường tan hết thì cho thêm tiếp 1/2 dừa vào sên, đảo cho thật đều tay. Khi nước đường bắt đầu sền sệt lại thì bạn rắc thêm bột ca cao lên trên, tiếp tục đảo đều như vậy với mức lửa nhỏ đến khi miếng dừa khô kiệt ại là đạt.

Bước 6: Sử dụng loại chảo khác để hòa tan bột trà xanh cùng với 1/4 bát nước cho vào trong chảo, cho nốt phần đường vào và đảo đều tan hết, tiếp đến đổ dừa vào sên dừa như cách sên trên đến khi nào khô kiệt là thành phẩm thu được.

Mứt dừa non miếng
Mứt dừa non miếng

Chú ý: Nếu như dừa không được sên khô kiệt thì lúc để ở ngoài nhiệt độ thường khoảng 1 đến 2 giờ sẽ bị chảy nước. Chính vì vậy mà chúng ta nên ăn thử, cảm thấy khô rồi mới ngưng quá trình sên.

Thêm vào đó việc sử dụng bếp từ để làm mứt dừa sẽ đều vị và ngon hơn bởi vì bếp có khả năng điều chỉnh nhiệt duy trì tốt hơn giúp kiểm soát quá trình làm.

4. Cách làm mứt dừa hoa cúc

Cách làm mứt dừa hoa cúc
Cách làm mứt dừa hoa cúc

Mứt dừa hoa cúc có hình dáng vô cùng bắt mắt với sắc màu sặc sỡ, là một loại mứt mà được nhiều người ưa thích trong những năm gần đây.

Do vậy, làm món mứt dừa chiêu đãi khách vào những ngày lễ tết vừa giúp thể hiện sự lịch sự lại cực kỳ ngon miệng.

4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị

– Dừa 1 kg ( loại bánh tẻ, non non )

– 500 gam đường trắng

4.2. Quy trình làm mứt dừa ngấm đường hình hoa cúc

Bước 1: Bổ cùi dừa ra làm 4 phần bằng nhau. Tiếp đến cắt những hình chữ nhật dài khoảng 2 đốt rưỡi ngón tay.

Quy trình làm mứt dừa ngấm đường hình hoa cúc
Quy trình làm mứt dừa ngấm đường hình hoa cúc

Bước 2: Sử dụng dao để cắt theo chiều dài thành các miếng dừa mỏng có độ dày khoảng 1 mm, ( trừ đi phần cuối khoảng chừng 1 cm). Mỗi miếng dừa được cắt khoảng 15 đến 17 cánh dừa.

Bước 3: Rửa sạch dừa với nước ấm sao cho bớt dầu. Tiếp đến, ướp 1 kg dừa cùng với 500 gam đường. Chờ trong khoảng từ 4 cho đến 6 tiếng giúp cho đường ngấm đều vào dừa.

Quy trình làm mứt dừa ngấm đường hình hoa cúc
Quy trình làm mứt dừa ngấm đường hình hoa cúc

Bước 4: Sên dừa giống như cách sên dừa truyền thống ở trên, có thể cho thêm những loại màu tạo thành các bông hoa cúc có màu sắc vô cùng đẹp mắt. Mứt dừa sau khi sên xong, bắt chảo xuống giúp cho dừa bớt nóng, sử dụng bao tay nilon để vừa đảo vừa rũ cho tới khi mứt được khô hẳn.

Quy trình làm mứt dừa ngấm đường hình hoa cúc
Quy trình làm mứt dừa ngấm đường hình hoa cúc

Bước 5: Lúc dừa còn ấm, có thể uốn cong để tạo thành hình cánh hoa cúc rồi xếp chúng lại với nhau.

Mứt dừa sau khi nguội đem cho vào trong túi buộc chặt dùng dần. Có thể ăn trong khoảng một tháng, nếu như bị chảy nước thì bạn có thể đem sên lại là được.

Quy trình làm mứt dừa ngấm đường hình hoa cúc
Quy trình làm mứt dừa ngấm đường hình hoa cúc

5. Cách làm mứt dừa non vị cà phê

Cách làm mứt dừa non vị cà phê
Cách làm mứt dừa non vị cà phê

5.1 Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu chuẩn bị
Nguyên liệu chuẩn bị
 • Cùi dừa 1 kg
 • Đường trắng 400 gam
 • Sữa đặc.
 • Cà phê bột
 • Vani.

5.2 Cách thực hiện

Cách thực hiện
Cách thực hiện

Bước 1: Nạo dừa ra rồi cắt thành những lát mỏng, tiếp đến rửa sạch lại từ 3 cho đến 4 lần rồi sau đó vớt ra thau để cho ráo nước.

Cách làm mứt dừa non vị cà phê
Cách làm mứt dừa non vị cà phê

Bước 2: Cho bột cà phê cùng phần cùi dừa vào thau rồi trộn đều hỗn hợp lên, ướp qua đêm khoảng từ 10 cho đến 12 tiếng để giúp cho cà phê thấm đều với dừa. Tiếp đến, cho 400 gam đường và sữa vào chảo rồi trộn đều hỗn hợp lên.

Sên dừa
Sên dừa

Bước 3: Cho hỗn hợp lên trên chảo sên với mức lửa to đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ lại. Cứ khoảng vòng 10 phút thì đảo cho đều tay giúp món mứt dừa được thấm vị hơn.

Bước 4: Nếu thấy nước cạn thì có thể vặn lửa nhỏ nhất rồi đảo liên tục đến khi đường được kết tinh màu trắng bám xung quanh sợi mứt. Lúc này cho vani vào rồi trộn đều lên là có thể tắt bếp.

Cách làm mứt dừa non vị cà phê
Cách làm mứt dừa non vị cà phê

Bước 5: Tiếp đến đổ dừa ra mâm rồi để cho nguội thì cất vào trong lọ bảo quản.

6. Mứt dừa viên

Mứt dừa viên
Mứt dừa viên

Ngoài 5 cách làm mứt dừa trên, quý độc giả cũng có thể tham khảo cách làm mứt dừa viên độc đáo thơm ngon sau đây nhé!

6.1 Nguyên liệu

Nguyên liệu
Nguyên liệu
 • Cùi dừa bánh tẻ
 • Lá dứa
 • 1 gói Café
 • Chanh leo
 • Đường
 • Sữa tươi không đường

6.2 Cách làm mứt dừa viên

Cách làm mứt dừa viên
Cách làm mứt dừa viên

Bước 1: Phần cùi dừa bánh tẻ đem đi rửa sạch rồi cắt thành những viên hình vuông nhỏ có kích thước khoảng 1 cm. Ngâm dừa ở trong nước, tiếp đến rửa qua nhiều lần cùng với nước ấm đến khi không còn thấy bị đục nữa thì chúng ta có thể vớt ra và để cho ráo nước.

Cách làm mứt dừa viên
Cách làm mứt dừa viên

Bước 2: Chia 800 gam dừa thành 4 phần (bạn có thể làm nhiều phần cùng những sắc màu như bạn mong muốn). Với công thức này chúng ta sẽ làm 4 loại mứt cơ bản đó là mứt dừa viên truyền thống, mứt dừa viên lá dứa, mứt dừa viên chanh leo và miếng mứt dừa viên café.

 • Mứt dừa viên trắng: lấy phần dừa đã được chia vào trong âu sau đó thêm khoảng 50 ml sữa tươi cùng 100 gam đường vào âu để ngâm cùng.
 • Mứt dừa viên vàng: trộn cùng nước cốt chanh leo đã được lược bỏ đi phần hạt và 100 gam đường.
Cách làm mứt dừa viên
Cách làm mứt dừa viên
 • Mứt dừa xanh: xay nhuyễn lá dừa cùng với 80 ml nước, sau đó lọc bỏ đi phần bã, trộn dừa cùng với nước lá dừa cùng với 100 gam đường.
 • Mứt dừa nâu: hòa tan gói café cùng với 80 ml nước, trộn phần dừa còn lại cùng với nước café và 100 gam đường.
Cách làm mứt dừa viên
Cách làm mứt dừa viên

Bước 3: Sau khi ngâm dừa cùng với tất cả nguyên liệu, chúng ta đợi cho đường tan hết, tiếp đến ngâm dừa trong vài tiếng đồng hồ. Kế tiếp đến, lần lượt đổ các loại mứt vào trong chảo và đun lên với mức lửa vừa.

Cách làm mứt dừa viên
Cách làm mứt dừa viên

Khi nhìn thấy chảo sôi thì bạn đảo đều tay giúp cho đường được keo lại. Sau đó, điều chỉnh lửa nhỏ rồi đảo tiếp để giúp cho đường kết tinh bột trắng phủ lên mứt dừa là đạt.

Thực hiện tương tự như vậy cho đến hết những phần mứt đã được chuẩn bị.

Cách làm mứt dừa viên
Cách làm mứt dừa viên

Mứt dừa viên sau khi sên xong thì đem đặt lên khay đem đi hong gió quạt hay đợi cho nguội bớt rồi cho vào trong hũ thủy tinh để giúp bảo quản cũng như thưởng thức.

Mứt dừa sẽ ngon hơn khi phần đường trở nên khô cũng như bám đều quanh viên dừa đấy.

7. Cách bảo quản mứt dừa để được lâu

Cách bảo quản mứt dừa để được lâu
Cách bảo quản mứt dừa để được lâu

Bên cạnh với cách làm mứt dừa trên thì một điều quan trọng nữa đó là bạn nên chú ý về khâu bảo quản sao cho đúng cách, giúp mứt dừa giữ được tươi ngon lâu hơn.

 • Sau khi dừa đem sên xong thì cho mứt dừa ra mâm nhôm hay inox giúp phơi khô. Chúng ta nên đợi khô hoàn toàn thì mới đem cho vào trong hộp lưu trữ bảo quản được lâu.
Cách bảo quản mứt dừa để được lâu
Cách bảo quản mứt dừa để được lâu
 • Quá trình phơi khô mất khoảng từ 1 cho đến 2 tiếng, đồng thời nên để mâm mứt dừa tại những nơi cao ráo, giúp tránh bụi bẩn và côn trùng.
 • Chúng ta nên dự trữ mứt dừa ở trong  túi zip, túi nilon, lọ thủy tinh hay trong các hũ nhựa và cũng có thể lót một lớp đường ở dưới đáy để có thể hút ẩm.
 • Lúc lấy mứt ra sử dụng thì chúng ta nên nhanh chóng đậy nắp lại để tránh gió làm cho mứt bị ẩm, dẫn đến hư hỏng.
Cách bảo quản mứt dừa để được lâu
Cách bảo quản mứt dừa để được lâu

Qua bài viết này bạn có thể học ngay cách làm Mứt dừa là món ăn đơn giản thực hiện, đồng thời thơm ngon đa dạng mang đến hương vị thơm ngon quen thuộc trong những ngày Tết. Chỉ với những quy trình đơn giản này cũng như những lưu ý quan trọng mỗi lúc thực hiện dauanranee.com.vn tin bạn sẽ có thêm cho mình và gia đình một lựa chọn thưởng thức món mứt dừa ngon đậm đà, món ăn yêu thích, tuyệt vời và hoàn hảo ngay tại nhà ngon như ngoài tiệm nữa đấy nhé!

Một số món ăn hấp dẫn khác:

Bánh Dừa Nướng Đà Nẵng Giá Rẻ – Mua Đặc Sản Làm Quà Thơm Ngon 

2 Cách Làm Siro Đào Tươi – Thức Uống Thơm Ngon Mát Lạnh

4 Cách Làm Đá Me Đường Mát Lạnh Giải Nhiệt Mùa Hè Thơm Ngon 

Điểm Bán Mực Rim Me Đà Nẵng Ngon và Uy Tín – Đặc Sản Chất Lượng

Mật ong nào tốt nhất hiện nay 

Rate this post