Chè khoai dẻo là món ăn có nguồn gốc từ Đài Loan, sau khi du nhập vào nước ta thì đã trở thành món ăn yêu thích của rất nhiều người. Cách thực hiện làm món ăn vặt này vô cùng dễ dàng, không cần tốn quá nhiều nguyên liệu đắt tiền. Nếu bạn đang tìm hiểu những cách nấu món chè khoai dẻo thơm ngon, hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày – Ranee tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.
1. Cách làm viên khoai dẻo nhiều màu
1.1 Nguyên liệu khoai dẻo cần chuẩn bị
- 150 gam mỗi loại khoai môn và khoai lang tím, vàng
- 180 gam bột năng
- 115 gam đường cát
- 300 gam đường thốt nốt
- 20 gam bột sương sáo
- Lá dứa
- Gừng
1.2 Cách làm viên khoai dẻo: khoai môn, khoai lang tím, khoai lang vàng.
Bước 1: Gọt vỏ củ khoai rồi rửa thật sạch. Cắt loại bỏ những chấm đen, phần xơ cứng tại 2 đầu đồng thời thái khoai thành các khoanh nhỏ hơi dày.
Bước 2: Xếp khoai vào trong xửng hấp, sau đó đậy kín nắp cũng như hấp khoai cùng với ngọn lửa lớn từ 10 cho đến 15 phút. Hoặc có thể sử dụng nồi cơm điện để hấp khoai cũng được.
Bước 3: Khi khoai đã chín thì có thể tắt bếp đồng thời nhào khoai cùng với bột, trộn 60 gam bột năng cùng với 20 gam đường cát rồi nhào khoai. Nếu như bột khoai khô, chúng ta có thể cho thêm vào một chút nước. Bạn cứ nhào đến khi bột khoai mềm mịn, rồi nắn khoai lại tạo thành các viên nhỏ hay hình miếng dài tùy theo sở thích.
Hoặc chúng ta cũng có thể ghép 02 thanh bột khoai với 02 màu khoai khác nhau rồi sau đó đem lăn nhẹ để giúp tạo viên khoai có 2 màu trông hấp dẫn.
Một điều cần chú ý đó là khi nhào khoai môn cùng với khoai lang tím thì chúng ta cần cho lượng đường nhiều hơn ban đầu 30 gam. Thêm vào đó, nếu như thích ăn khoai dẻo dai hơn giống như trân châu khoai dẻo thì có thể cho lượng bột năng cùng với chan nước, thêm nước nhiều hơn.
Bước 4: Thả những viên bột khoai vào trong nồi nước sôi và tiếp tục đun cho đến khi khoai nổi lên trên mặt nước từ 2 cho đến 3 phút. Tiếp đến vớt viên khoai nổi ra rồi đem ngâm vào nước đá lạnh. Khoảng 05 phút sau thì đem vớt khoai ra khỏi nước đá và trộn 15 gam đường giúp cho khoai không bị dính.
Bước 5: Tiến hành chế biến thạch sương sáo bằng cách cho 200 ml nước lọc vào 20 gam bột sương sáo, khuấy cho đều lên. Sau đó cho vào trong nồi thêm khoảng 200 ml nước và đun sôi. Khi nước sôi thì chúng ta cho thêm 20 gam đường cát vào khuấy liên tục đến khi nước bắt đầu chuyển màu là đạt. Lúc này, chúng ta chỉ cần cho vào trong khay đựng và làm đông ở trong tủ lạnh.
Bước 6: Đem gọt vỏ gừng, sau đó rửa sạch rồi cắt thành lát mỏng. Kế đến, nấu một nồi nước sôi nấu khoảng 1 lít nước lọc, 300 gam đường thốt nốt, cho gừng vào và đun nấu với ngọn lửa lớn. Khi nhìn thấy nước nóng thì cho tiếp vào lá dứa đun sôi khoảng 5 phút rồi có thể tắt bếp vớt bỏ đi lá dứa.
Bước 7: Chúng ta chỉ cần cắt nhỏ thạch sương sáo cho chè ra chén chung cùng với khoai dẻo đồng thời chan nấu nước đường hoặc mật ong vào là có thể thưởng thức được món chè khoai dẻo rồi.
2. Cách làm chè khoai dẻo Đài Loan mềm dẻo
2.1 Nguyên liệu chè khoai dẻo Đài Loan cần chuẩn bị
- 400 gam khoai lang trắng, tím
- 160 gam bột năng
- 120 gam đường bột
- 200 ml hỗn hợp nước cốt dừa, sữa dừa
- 6 gam cao quy linh
- 400 ml nước đường
2.2 Cách nấu chè khoai dẻo nước cốt dừa Đài Loan – Món chè hấp dẫn
Một công thức được rất nhiều chị em áp thành công để nấu đến khi nước dùng món chè khoai dẻo dẻo Đài Loan ngon thơm hương chuẩn vị.
Bước 1: Cho bột cao quy linh cùng với 1 lít nước vào trong nồi. Sau đó đem đi đun cùng nấu với lửa nhỏ vừa và khuấy cho đều đến khi thấy hỗn hợp gần sôi cũng như được sệt lại. Đổ hỗn hợp vào trong khay đựng rồi sau đó bỏ vào trong ngăn mát của tủ lạnh khoảng từ 30 cho đến 45 phút.
Bước 2: Khoai gọt vỏ, sau đó cắt thành những lát nhỏ rồi đem đi hấp khoai chín. Tiếp đến chúng ta tiến hành nghiền nhuyễn khoai ra và nhào thu được khối bột dẻo mịn.
Bước 3: Nhào khoai nóng đã được nghiền cùng với bột năng theo tỷ lệ 100 gam khoai nghiền thì 40 gam bột năng và 30 gam đường. Trong suốt quá trình nhào bột, nếu như bạn cảm thấy khô thì có thể cho thêm vào ít nước cũng như là nhào cho đến khi nào nhìn thấy bột khoai mịn và ẩm vừa phải là đạt. Nhào bột xong thì chúng ta có thể cắt khoai thành những khúc nhỏ cùng với độ dài ngắn theo sở thích.
Bước 4: Đun sôi một nồi nước sôi sau đó cho chỗ bột khoai vừa được cắt khoai vào luộc khoảng 05 phút, khoai dẻo vào luộc, khoai đang ấm nóng rồi sau đó vớt ra, thả từng viên khoai nhiều màu đạt độ dẻo mềm vào trong một tô nước lạnh giúp món chè ngon hơn.
Bước 5: Cho thạch cao quy linh cùng với khoai dẻo vào trong một chiếc tô nhỏ, rưới lên thêm thành phần nước đường cùng với nước cốt dừa và đường là chúng ta đã có ngay một chén chè khoai dẻo thơm ngon hay đem đi để dành bảo quản rồi đấy nhé!
3. Cách nấu chè khoai dẻo đậu xanh dẻo mịn
3.1 Nguyên liệu chè khoai dẻo chi tiết với đậu xanh cần chuẩn bị
- 200 gam đậu xanh
- 2 củ khoai lang tím
- 100 gam đường cát
- 7 gam muối
- 70 gam cho đến 100 gam bột năng
- Vừng rang
3.2 Cách thực hiện chè khoai lang dẻo đậu xanh
Bước 1: Ngâm đậu xanh ở trong nước khoảng tầm 30 phút rồi sau đó cho vào trong nồi luộc cùng với 01 lít nước lọc. Khi đậu được chín, chúng ta có thể cho tiếp 70 gam đường vào và khuấy đều rồi sau đó tắt bếp.
Bước 2: Gọt bỏ đi vỏ khoai lang tím, sau đó đem đi rửa sạch cũng như cắt thành những khoanh nhỏ dày. Tiếp đến cho khoai vào nồi hấp chín. Kế tiếp cho bột năng vào để đánh nhuyễn rồi sau đó nặn khoai thành từng viên sao cho vừa ăn.
Bước 3: Đun một nồi nước sôi rồi tiếp đến thả những viên khoai vào tô vừa được nặn vào đun cho đến khi khoai được chín rồi vớt ra bảo quản viên khoai và để vào trong một chiếc bát nước lạnh khoảng 05 phút.
Bước 4: Múc chè đậu xanh ra ngoài chén nhỏ, thêm khoai dẻo, cùng với hỗn hợp nước cốt dừa sôi và rắc vừng rang lên bên trên như vậy là chúng ta đã hoàn tất được một chén chè khoai dẻo đậu xanh thơm ngon, béo ngậy, đợi cho chè nguội, khoai nguội là có thể cùng thưởng thức được rồi.
4. Lời kết
Một số món ăn hấp dẫn khác: