Lạc rang tỏi ớt là món ăn dân dã vô cùng quen thuộc đối với mọi người, đây được xem như là một món ăn vặt thường ngày và cho ngày tết cực kỳ hấp dẫn. Qua bài viết ngày hôm nay Món Ngon Mỗi Ngày – Ranee xin gửi đến quý độc giả hướng dẫn 3 cách làm lạc rang tỏi ớt vừa rẻ mà lại vừa ngon, đồng thời giúp đảm bảo món chuẩn vị giống như mua ngoài hàng. Cùng với những công thức đậu phộng rang tỏi ớt tỏi ớt mà kết hợp với tép sấy hay tẩm mắm đường tỏi ớt đầy đủ tự tay thực hiện ngay tại nhà nhé!
1. Cách làm lạc rang tỏi ớt kết hợp với tép sấy
Nếu như những ai không muốn làm món đậu rang tỏi ớt theo kiểu truyền thống thì có thể biến tấu sang thành món đậu rang húng lìu hay là lạc rang muối ướt rong biển. Và sau đây sẽ chính là cách làm đậu rang tỏi ớt cùng tép sấy cực dễ và đơn giản nhé!
1.1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Lạc nhân
- Đường trắng
- Tép tỏi lớn
- Muối bột, bột ớt, canh mắm, tiêu, tép sấy.
1.2. Làm lạc rang tỏi ớt
Bước 1: Rang lạc giòn
Chúng ta có thể rang lạc bằng chảo giống như thông thường đồng thời nếu như bạn muốn để chúng được ngon hơn thì hãy rang bằng lò vi sóng hay là lò nướng. Trước khi rang đem hòa cùng muối, nên cho thêm một chút nước rồi xóc cho đều cùng với lạc. Sau khi rang chín, chúng ta cần phải ủ khăn khô để giúp cho lạc giòn.
Bước 2: Làm gia vị
Tỏi đem đi băm nhỏ, rồi sau đó bắc chảo lên trên bếp chiên cho vàng tỏi cùng với dầu ăn. Vớt tỏi để riêng chúng ta cần xóc đều cùng với bột ớt.
Bước 3: Chế biến
Cho đường cùng với một chút nước vào trong chảo khô rồi sau đó đem đun cho đến khi đường được tan kết. Trong lúc chờ đợi nấu đường, chúng ta có thể tranh thủ xóc mắm cùng với lạc sao cho đều. Khi đường được keo lại cũng như đường chuyển màu vàng thì hãy nhanh tay cho thêm lạc mắm, cùng với tỏi ớt và tép sấy vào.
Tiếp đến, hạ lửa cho thật nhỏ rồi nhanh tay đảo lạc vào cùng để cho bám đều tất cả gia vị. Chờ đợi cho đến khi đường kết tinh rồi được khô lại sẽ bám kèm vào cùng các gia vị hạt lạc. Chờ đợi khi lạc được nguội hẳn rồi cất vào trong lọ để ăn dần.
2. Cách làm lạc tẩm mắm đường tỏi ớt
2.1 Nguyên liệu món lạc rang tỏi ớt băm
- 500 gam lạc
- 110 gam đường trắng
- 100 gam nước
- 40 gam nước mắm
- 30 gam nước
- 3 thìa canh
- 3 thìa ớt tươi băm nhỏ
Chú ý: Lượng nước mắm, tỏi, ớt có thể sẽ thay đổi tùy thuộc theo khẩu vị của từng người và theo loại nguyên liệu chúng ta sử dụng. Với nước mắm, nếu sử dụng loại bình thường (không phải là loại hỗn hợp nước mắm cốt hay loại nước mắm tự làm loại đặc và mặn) thì có thể sử dụng lượng như trong công thức là có vị mặn vừa phải.
2.2 Cách làm lạc rang tỏi ớt tẩm mắm đường
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Lạc được đem đi nhặt bỏ hạt lép, hỏng, sau đó cho lạc vào trong khay nướng và dàn đều lạc ra khay. Làm cho nóng lò nướng với nhiệt độ 150 độ C, cho lạc vào trong lò nướng khoảng từ 15 cho đến 20 phút đến khi lạc được chín.
Sau khi lạc chín cũng như được nguội, tránh đảo nhiều bởi vì lúc này lớp vỏ đã được khô lại, nếu đảo mạnh như vậy sẽ làm cho vỏ bị rơi ra. Nếu không có lò nướng, chúng ta có thể rang bằng chảo ở trên ngọn lửa nhỏ, tuy nhiên nếu bạn rang bằng chảo thì không nên đảo quá mạnh tay, nhằm tránh làm cho lớp vỏ của lạc vị bị lột ra ngoài.
Tỏi băm nhỏ, đun nóng dầu ăn trong 01 chiếc chảo sâu lòng, cho tỏi vào phi với lửa vừa- nhỏ đến khi tỏi hơi hanh màu vàng thì có thể vớt ra. Chú ý, chỉ phi cho đến khi tỏi hơi hanh vàng, tỏi sẽ vàng hơn trong quá trình được để nguội.
Tỏi khi được nguội thì chỉ được hơi vàng, nếu như tỏi vàng vừa ăn thì lúc sấy trong lò dễ bị cháy làm cho món lạc có vị đắng. Ớt bỏ hạt và băm cho nhỏ.
Bước 2: Nấu nước đường caramen
Cho đường và 100 gam nước vào chảo, lượng nước này có thể sử dụng tùy chỉnh miễn sao nước được ngập mặt đường là đạt.
Đun đường ở trên lửa vừa đến khi hỗn hợp sôi thì có thể hạ nhỏ lửa, đun tiếp đến khi đường được chuyển màu vàng nâu và nước đã bay hơi hết.
Chú ý: Trong suốt quá trình đun, KHÔNG ĐƯỢC KHUẤY nếu không sẽ làm lại đường (đường kết tinh lại ở trong chảo), chỉ thỉnh thoảng lắc nhẹ chảo sao cho đường được tan. Nếu đường bị kết tinh thì chúng ta cần làm lại, không cố sử dụng phần đường đó bởi vì sẽ làm hỏng sốt.
Khi đường đã được vàng thì cho 30 gam nước vào (lúc này chảo rất nóng nên lúc đổ nước cần đổ sao cho thật nhẹ nhàng, đứng xa ra để tránh cho đường bắn lên bị bỏng). Khuấy cho đều đến khi đường cùng với nước hòa quyện hết.
Bước 3: Rang đậu với nguyên liệu
Cho nước mắm cùng với ớt vào đảo cho đều, nâng nhiệt lên mức vừa, để cho sốt sôi lăn tăn khoảng từ 30 cho đến 45s cho nước bay hơi bớt.
Chú ý: Không đun đến khi sốt còn quá đặc, cho lạc vào đảo sẽ khó, vỏ lạc dễ rơi ra. Cũng không để cho sốt quá loãng bởi vì sẽ làm cho lạc bị ỉu, kể cả sấy cũng sẽ không cứu được.
Khi sốt đã được đặc hơn, cho lạc vào, đảo sao cho sốt được bám đều hạt lạc. Tiếp tục đảo ở trên ngọn lửa vừa – nhỏ khi thấy trong chảo đã cạn sốt thì có thể cho tỏi phi vào và đảo đều.
Bắc chảo xuống rồi cho lạc ra ngoài khay nướng có thêm lót giấy nến. Dàn cho đều lạc, không để cho những hạt bị chồng lên nhau, lúc sấy sẽ khó được giòn.
Bước 4: Sấy lạc
Sấy lạc tại 80 độ C trong khoảng 01 giờ, trong quá trình sấy để 01 cái đũa ở cửa lò cho chất lỏng bay hơi nhanh. Sau khoảng 1 giờ thì cho lạc ra bên ngoài, để cho lạc được nguội bớt rồi ăn thử, nếu như cảm thấy bị dính răng thì đồng nghĩa là chưa sấy đủ khô, cho lạc vào sấy thêm khoảng từ 30 phút cho đến 1 giờ nữa.
Sau khi sấy xong thì để cho lạc được nguội bớt, khi lạc còn hơi ấm thì sử dụng tay bóp nhẹ cho các hạt tơi ra.
Lạc thành phẩm cho vào trong hộp kín, nếu bảo quản tốt và không bị ẩm thì có thể được khoảng từ 1 cho đến 1.5 tháng.
3. Lời kết
Một số món ăn hấp dẫn khác:
- Chả cá lã vọng hấp dẫn thơm ngon chuẩn vị không thể bỏ lỡ
- 5 Cách làm bánh tráng trộn thơm ngon hấp dẫn
- Hướng dẫn chi tiết món hàu nướng mỡ hành thơm ngon
- Cách nấu món thịt kho tàu thơm ngon đến khó tưởng
- Mật ong loại nào tốt nhất hiện nay trên thị trường