Top 10 Món đặc sản Bình Liêu ngon nức tiếng, dân dã và đủ dinh dưỡng cho bạn “quẩy hết mình”

Bình Liêu được biết đến với những cánh đồng lau sậy trắng tinh khôi, những cột mốc biên giới thiêng liêng, những ngọn núi cao trùng điệp và những cánh đồng lúa chín vàng, đã …

đặc sản Bình Liêu

Bình Liêu được biết đến với những cánh đồng lau sậy trắng tinh khôi, những cột mốc biên giới thiêng liêng, những ngọn núi cao trùng điệp và những cánh đồng lúa chín vàng, đã trở thành một điểm đến du lịch hấp dẫn trong những năm qua. Khi bước chân vào Bình Liêu, du khách sẽ được khám phá và trải nghiệm những cảnh đẹp nổi tiếng như mùa hoa lau tuyệt đẹp, trại trên đỉnh núi Cao Xiêm, hay thác Khe Vằn hùng vĩ. Với nhiều hoạt động thú vị khi du lịch Bình Liêu, cơ thể cần được nạp đầy lượng calo và chất dinh dưỡng để tràn đầy năng lượng.

Dưới đây là danh sách những món đặc sản Bình Liêu độc đáo mà Dauanranee.com muốn giới thiệu đến bạn. Những món đặc sản này không chỉ mang đến hương vị mới lạ và khác biệt mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng để du khách có thể khám phá những thú vị tại vùng đất tuyệt vời này nhé!

Gà đen Bình Liêu

đặc sản Bình Liêu

Gà đen, với hương vị thơm ngon và độc đáo, là nguyên liệu chính để chế biến nhiều món ăn đặc sản nổi tiếng tại Vĩnh Lưu. Gà đen Bình Liêu, còn được gọi là gà đen Hmông, gà me, gà mông đen hay gà xương đen, là hậu duệ của giống gà Hmông. Nó xuất phát từ các vùng miền núi phía bắc và được người Hmông sử dụng rộng rãi.

Trong những năm gần đây, nhiều người dân ở Bình Liêu đã nhận ra giá trị kinh tế của gà đen và dũng cảm phát triển mô hình chăn nuôi gà. Chúng được nuôi chủ yếu trong các cộng đồng như Đồng Tâm và Tình Húc. Nhờ phương pháp chăn nuôi tự nhiên, gà đen Bình Liêu có chất lượng tốt. Chúng được chăn nuôi tự do quanh đồi, nương ngô và nương rẫy để tự tìm kiếm thức ăn.

Gà đen Bình Liêu có giá trị dinh dưỡng cao và được sử dụng trong nhiều món ăn ngon như gà luộc, gà hấp, và đặc biệt là món gà nướng mật ong. Để làm món gà nướng ngon, bạn nên chọn gà trưởng thành, có trọng lượng từ 1,3 đến 2 kg. Sau khi làm sạch, gà được tẩm ướp mật ong rừng và các gia vị dân tộc, sau đó nướng chín vàng. Thịt gà sau khi chín tới làn da màu hấp dẫn, có thể thái mỏng và bày ra đĩa hoặc xé nhỏ để thưởng thức theo phong cách dân dã tuyệt vời.

Phở xào Bình Liêu

đặc sản Bình Liêu

Quy trình sản xuất phở ở Bình Liêu hoàn toàn được thực hiện thủ công bởi những đôi bàn tay khéo léo của người dân bản địa. Gạo làm phở được trồng ở vùng cao Bình Liêu, cho nên có đặc tính dẻo và thơm ngon. Gạo được ngâm nước để làm mềm, sau đó được xay thành bột lỏng trong cối và tiếp tục quá trình vo và hấp chín. Phở thành phẩm phải được làm từ những sợi phở to, mỏng, gấp lại thành miếng lớn và sau đó cắt thành những sợi nhỏ. Sợi phở mềm, dẻo được xào với hành tỏi, thịt heo, xì dầu và rau cải thìa trên bếp.

Trong quá trình xào, mùi thơm của tỏi, thịt lợn và nước tương sẽ tăng thêm. Một tô phở trên khay gây ấn tượng với những sợi mì vàng ruộm thấm đầy nước tương, được kèm theo xá xíu. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt, thơm và béo ngậy trên đầu lưỡi, một hương vị đặc trưng của vùng đất Bình Liêu.

Bạn có thể thưởng thức phở tươi ở bất kỳ đâu khi đến Bình Liêu, nhưng để thưởng thức món phở xào đặc trưng nhất, bạn nên đến xã Đồng Văn. Chắc chắn rằng bạn sẽ cảm nhận được một cảm giác hoài niệm tại đó!

Miến dong Bình Liêu

đặc sản Bình Liêu

Miến dong là một trong những món đặc sản Bình Liêu nổi tiếng. Sợi bún được làm từ gạo, có độ giòn và dai. Khi nấu lâu, nó sẽ mềm một chút nhưng không bị nát. Miến Bình Liêu có thể được sử dụng để nấu, chiên, hoặc trộn vào các món ăn khác. Với miến dong, bạn có thể thưởng thức món miến xào ức gà, bún riêu, bún xào hải sản với nghêu, tôm, ghẹ…

Khi bạn đến các huyện miền Đông Quảng Ninh, việc ghé qua Bình Liêu để tìm hiểu về miến là điều không thể thiếu. Mì đơn (hay còn gọi là bún) có lẽ là một món ăn quen thuộc với người Việt Nam.

Về bún, thị trấn Minh Cái, Hà Nội và làng Kuda từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm bún. Tuy nhiên, từng vùng đều có những biến thể miến khác nhau. Ví dụ, miến ở Làng Cự Đà có màu vàng nhạt khi được phơi trên những chiếc ô tre trong ngõ hay trên những bãi cỏ lớn dưới ánh nắng. Cả làng trở nên đẹp như một bức tranh với màu sắc trầm hơn. Sợi bún ở đây có màu xanh đặc trưng.

Cá suối Bình Liêu

đặc sản Bình Liêu

Cá suối không phải là một món ăn đặc biệt và có thể tìm thấy ở khắp các vùng quê. Cá suối có nhiều loại khác nhau với kích thước và loài đa dạng, nhưng chủ yếu chúng ăn cỏ, tảo và các sinh vật nhỏ như giun, giáp xác. Do đó, thịt cá suối rất săn chắc, thơm ngon, không có mùi tanh, nội tạng sạch sẽ. Món cá lạch kho tiêu là một món ngon tuyệt vời khi được ăn nóng.

Cá suối Bình Liêu là một đặc sản giàu chất dinh dưỡng. Khi chiên, cá có màu vàng óng, thịt thơm ngon. Chả cá cuốn lá ngan, khi chấm với nước tương và rau sống, tạo nên một hương vị độc đáo. Món cá lạch kho tiêu là một món không thể bỏ qua khi đến Bình Liêu, đặc biệt là đối với những người yêu thích nhậu và khách du lịch trong mùa này.

Bánh ngải – Món ăn quen thuộc tại Bình Liêu

đặc sản Bình Liêu

Bánh ngải, hay còn gọi là bánh ngải cứu, là một món ngon đặc trưng của Bình Liêu và đồng thời là một loại bánh truyền thống của người Thái. Nó đã tồn tại từ xa xưa, khi cuộc sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn. Bánh ngải chỉ được chế biến và ăn trong những dịp đặc biệt như Tết Nguyên tiêu, Lễ tảo mộ, hay các ngày lễ quan trọng khác của dân tộc Thái.

Ngày nay, với điều kiện sống tốt hơn và cuộc sống của người dân được cải thiện, bánh ngải đã trở thành một món ăn hàng ngày phổ biến hoặc trở thành một đặc sản đặc biệt của Bình Liêu, mang đến cho mọi người một nguồn năng lượng dồi dào trong suốt cả ngày. Bánh ngải cũng thường được dùng để chiêu đãi du khách, làm say mê lòng người và trở thành món quà ý nghĩa gửi tặng người thân, bạn bè.

Trám đen – Đặc sản Bình Liêu hấp dẫn du khách

đặc sản Bình Liêu

Cây trám đen là một cây lâu năm, có thể sống đến hơn 100 tuổi. Mỗi năm, cây ra hoa vào tháng Hai và cho trái chín vào mùa tháng Bảy và Tám. Quả trám đen có hình dạng thoi và khi chín, vỏ quả có màu đen tía. Nhờ hàm lượng chất dinh dưỡng cao, quả trám đen có thể được sử dụng trong nấu ăn, mang đến hương vị thơm ngon và bổ sung cho các món ăn ngon của Bình Liêu. Đây là một món ăn dân dã đặc sản của Bình Liêu, chắc chắn sẽ làm say lòng mọi người và tạo nên một sự ghiền của riêng nó.

Bánh coóc-mò – Đặc sản Bình Liêu với hương vị đặc biệt

đặc sản Bình Liêu

Bánh coóc-mò không chỉ là một loại bánh đặc sản của Thái Nguyên và Bắc Kạn, mà còn là sản phẩm đặc biệt của dân tộc Tày ở Bình Liêu.

Coóc-mò được dịch là “bánh sừng bò” trong ngôn ngữ của dân tộc này, và tên gọi này xuất phát từ hình dạng của bánh. Bánh coóc-mò không chỉ là một món đặc sản của Bình Liêu, mà còn được chế biến trong các dịp lễ Tết, họp chợ và ngày Chủ nhật tại chợ Bình Liêu.

Bánh coóc-mò có hai loại: một là loại không nhân, được làm từ gạo nếp và gói trong lá chuối hoặc lá chuối láng, sau đó được nhúng vào mật mía hoặc mật ong, mang lại hương vị dễ ăn. Loại thứ hai là bánh có nhân, trong đó nhân là thịt heo được bọc bên trong một lớp bánh tráng mỏng như lông vũ, tạo ra một hương vị thơm ngon nức tiếng và đậm đà không thể cưỡng lại.

Xôi màu

đặc sản Bình Liêu

Xôi màu là một món ăn quan trọng và không thể thiếu trong nền văn hóa ẩm thực của người Thái, và nó cũng là đặc sản đặc biệt của Bình Liêu. Tuy nhiên, xôi màu chỉ được thưởng thức vào dịp Tết Thanh Minh (ngày 3 tháng 3 âm lịch). Món ngon đặc trưng này được chế biến từ gạo nếp đỏ và gạo nếp đen, trong tiếng Thái gọi là “khẩu nua đăm đeng”. Khi chế biến, xôi màu sẽ mang lại một màu sắc tuyệt đẹp, rất ấn tượng và được sử dụng để cúng tổ tiên.

Bánh vắt vai – Đặc sản Bình Liêu ngon nức tiếng

đặc sản Bình Liêu

Bánh vắt vai là một loại bánh dẻo lớn, dài (cỡ bàn tay người lớn), với vỏ được làm từ bột nếp và nhân là đậu phộng và đường trắng. Tại Bình Liêu, món ngon này được gọi là “bánh vắt vai” do kích thước của nó khá dài, có thể quấn quanh vai và ăn khi di chuyển. Ngoài những loại bánh đã liệt kê, đặc sản Bình Liêu còn bao gồm bánh gối, bánh lá chuối, bánh gật gù, bánh gio, bánh bạc đầu và nhiều loại bánh khác.

Khau nhục – Món đặc sản Bình Liêu dân dã

đặc sản Bình Liêu

Khau Nhục là một món thịt ba chỉ kho có hương vị độc đáo. Cách chế biến món này có thể khác nhau tại từng vùng, nhưng điểm chung là Khau Nhục mang đậm vị thịt đặc trưng.

Để thực hiện món ăn này, thịt ba chỉ được cắt thành những miếng vuông to từ thịt ba chỉ và trải qua nhiều giai đoạn chế biến như nấu, nướng, hấp và tẩm ướp với các gia vị độc quyền để tạo ra hương vị đậm đà, béo ngậy và thơm ngon khác biệt so với bất kỳ món ăn nào khác.

Trên đây, Dauanranee.com đã mang đến bạn những món đặc sản tại Bình Liêu. Hi vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn khám phám phá và thưởng thức được những món đặc sản thơm ngon nơi đây!

Rate this post