Top 13 món đặc sản Cửa Lò thơm ngon nhất định phải thử và mang về làm quà

Đặc sản Cửa Lò không chỉ thu hút khách du lịch bởi sự độc đáo trong cách chế biến món ăn, mà còn bởi hương vị khác biệt mà những món ăn này mang lại. …

đặc sản cửa lò

Đặc sản Cửa Lò không chỉ thu hút khách du lịch bởi sự độc đáo trong cách chế biến món ăn, mà còn bởi hương vị khác biệt mà những món ăn này mang lại. Nếu bạn đến thăm Cửa Lò mà không thử qua vài món đặc sản địa phương, thì thật đáng tiếc. Vì vậy, dưới đây, Dauanranee.com sẽ gợi ý cho bạn những đặc sản thơm ngon nên thử và mang về làm quà khi bạn đến Cửa Lò. Tham khảo ngay nhé!

1. Mọc cua bể

Mọc cua bể- Đặc sản Cửa Lò

Một trong những món đặc sản nổi tiếng và hấp dẫn nhất tại Cửa Lò chính là mọc cua bể. Du khách đến bãi biển Cửa Lò có thể ghé thăm các nhà hàng danh tiếng để thưởng thức món ăn độc đáo và thơm ngon này. Cua bể tại Cửa Lò có kích thước lớn hơn so với các vùng biển khác, thịt cua chắc chắn và ngon. Điều này đã góp phần làm cho món mọc cua bể tại Cửa Lò trở nên phổ biến và được nhiều du khách biết đến.

Quá trình chế biến món mọc cua bể tại Cửa Lò cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ và công phu. Đầu tiên, việc chọn cua là một yếu tố quan trọng. Cua bể để làm món mọc cua bể đặc sản Cửa Lò phải là cua tươi, được đánh bắt trong ngày, có kích thước to và thịt chắc. Sau khi chọn được những cua tốt nhất, thịt cua sẽ được tách ra và xay nhuyễn. Tiếp theo, thịt cua nhuyễn sẽ được ướp với hạt tiêu, nước mắm, hành khô băm nhỏ, nấm đông cô và nấm hương… Sau khoảng 20 phút ướp, thịt cua được đắp lên phần mai và đem đi hấp.

Khi thịt cua đã chín tới, một lớp lòng đỏ trứng mỏng sẽ được quét lên để làm món mọc cua bể trở nên thêm phần bắt mắt. Sau khoảng 1 phút, món ăn sẽ được mang ra. Mọc cua bể vừa chín tới với hương thơm đặc trưng, thịt cua mềm ngọt kết hợp với các gia vị tạo nên một món ăn hấp dẫn.

Khi đến Cửa Lò, du khách có thể ghé thăm nhà hàng này để thưởng thức món mọc cua bể thơm ngon, mang hương vị đặc trưng của Cửa Lò.

  1. Nhà hàng Thúy Hiếu (Kiot số 8, Bãi xe số 4 trên Bãi biển Cửa Lò)
  2. Nhà hàng Huy Trương (Nam Cấn, Thị xã Cửa Lò)

2. Cháo nghêu

Cháo nghêu

Cháo nghêu là một món ăn phổ biến và đậm đà hương vị của người dân Cửa Lò và Nghệ An nói chung. Không đòi hỏi quá phức tạp trong quá trình chế biến và không sử dụng những nguyên liệu phức tạp, cháo nghêu Cửa Lò mang đến sự giản dị và đời thường, nhưng lại được du khách yêu thích và tìm đến để thưởng thức trong chuyến du lịch đến Cửa Lò.

Để nấu cháo nghêu thơm ngon, người ta thường áp dụng cách chế biến như sau:

Ngao được lựa chọn kỹ càng và rửa sạch, sau đó đun với nước. Việc đun ngao với nước giúp vỏ ngao dễ dàng tách ra khỏi thịt ngao. Nước luộc ngao sau đó được sử dụng để ninh cháo, còn thịt ngao sẽ được chế biến bằng cách ướp gia vị và rang vàng để ăn kèm với cháo.

Khi cháo đã chín, thịt ngao sẽ được trộn vào cháo và ăn kèm với một ít rau thơm, tạo thêm hương vị thơm ngon cho món cháo nghêu. Vị ngọt của cháo ninh, vị thơm của thịt ngao và hương thơm của rau ăn kèm hòa quyện tạo nên một món ăn đơn giản nhưng thơm ngon và bổ dưỡng tuyệt vời.

3. Mực nháy – Món ăn đặc sản Cửa Lò thù vị

Mực nháy

Mực nháy Cửa Lò là một trong những món hải sản nổi tiếng và được biết đến nhiều nhất khi đến với vùng biển Cửa Lò. Theo Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam công bố năm 2012, mực nháy Cửa Lò được xếp vào danh sách 10 món hải sản ngon nhất của Việt Nam. Vì vậy, mực nháy Cửa Lò ngày càng trở nên phổ biến, và mỗi du khách đến Cửa Lò đều không thể quên được hương vị đặc biệt của món ăn này.

Thực tế, mực nháy Cửa Lò là loại mực ống có kích thước lớn. Tuy nhiên, để chế biến món ăn này, mực phải được lựa chọn tươi ngon và chế biến ngay khi còn tươi sống, khi mắt và thân mực vẫn còn có những đốm sáng lấp lánh. Do đó, người ta thường gọi loại mực này là mực nháy.

Mực nháy ngon nhất khi được câu lên và rửa nhanh qua nước trước khi chế biến bằng cách hấp hoặc nướng. Ngoài ra, nếu không thể chế biến ngay sau khi câu, mực cần được bảo quản đúng cách. Tuy nhiên, để đảm bảo độ tươi ngon, mực chỉ nên được câu và chế biến trong ngày.

Mực nháy sau khi chế biến có hương vị ngọt ngào, thịt giòn dai và mang hương thơm đặc trưng của hải sản tươi sống. Khi thưởng thức mực nháy, thêm một chút nước mắm pha lẫn mù tạt và tiêu sẽ làm món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

4. Súp Lươn – Đặc sản Cửa Lò thơm ngon

súp lương

Một món đặc sản không thể bỏ qua khi đến Cửa Lò là súp lươn. Súp lươn là một món ăn dân giã, phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của người dân Cửa Lò. Không khó để tìm một bát súp lươn nóng hổi tại các quán ăn dọc theo các tuyến đường ở Thị xã Cửa Lò.

Lươn được chọn để chế biến thành súp thường là những con lươn to, mập mạp và có nhiều thịt. Lươn sau khi được làm sạch sẽ được đun cùng với gọi tẻ. Khi lươn chín, thịt lươn sẽ dễ dàng tách ra khỏi xương và hòa quyện với súp. Lúc này, người đầu bếp sẽ gỡ xương ra khỏi nồi và tiếp tục ninh cho đến khi súp chín và có kết cấu nhừ. Để tăng thêm hương vị, có thể thêm gia vị phù hợp cho món súp lươn trở nên thơm ngon và hấp dẫn để thưởng thức.

Du khách có thể ghé địa chỉ này để ăn thử món cháo lươn đặc sản Cửa Lò: – Phương Đào

1. Lươn Cay Gia Truyền: 16 – 18 Sào Nam, P. Nghi Thu,  Thị Xã Cửa Lò

2. Lươn gia truyền Hoa Lan: Số 262, Đường Bình Minh, Khối 3, phường Nghi Hương,Thị xã Cửa Lò.

5. Rau cạo

Rau cạo

Rau cạo là một món ăn đặc sản của vùng biển Nghệ An, dân dã nhưng thường được tìm thấy trong các nhà hàng và khách sạn. Rau cạo được cắt nhỏ và có thể chế biến thành các món bánh hay súp ngon lành. Một món ăn truyền thống là bánh rau cạo được kết hợp với cá kho tộ, mang đến hương vị tuyệt vời.

Vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè, những tảng đá và bờ biển được phủ bởi mảng rau cạo. Loại rau này chỉ sống ở những vùng ẩm ướt, nơi thủy triều thường xuyên thay đổi. Rau có màu nâu đặc trưng. Khi mực nước rút xuống, rau cạo trồi lên trên đá, và người dân bắt đầu đi ra biển, một tay cầm dao và tay kia lấy rau để không để rơi. Rau sau khi hái về cần được rửa sạch và phơi khô dưới ánh nắng.

Trong quá trình phơi, người ta sử dụng búa gỗ để đập nhỏ những viên sỏi hoặc đá bám trong rau. Sau đó, rau được rây và rửa sạch để loại bỏ hết cát và tạp chất. Những người phụ nữ cẩn thận sàng lọc để loại bỏ tất cả các tạp chất có thể có trong rau.

Rau sau khi được rửa sạch, được đun trong nồi với các gia vị như mì chính và bột nêm cho đến khi chín, sau đó ép thành các chiếc bánh. Bánh rau cạo được nướng và có màu xanh lá rất hấp dẫn và thưởng thức thì rất ngon miệng.

6. Bánh mướt – Đặc sản Cửa Lò nổi tiếng

Bánh mướt

Bánh mướt là một món ăn dân giã, phổ biến và dễ dàng tìm thấy tại các quán ven đường, nhưng lại là niềm tự hào của người dân Nghệ An. Không rõ từ bao giờ bánh mướt Nghệ An đã trở thành món ăn đặc sản, gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ. Ngày nay, du khách ghé thăm Cửa Lò thường tìm đến món ăn này để thưởng thức vào buổi sáng sớm.

Bánh mướt Nghệ An tương đương với bánh cuốn miền Bắc, được làm từ bột gạo tẻ đã được xay nhuyễn trong nhiều giờ. Bột được trải mỏng lên một tấm vải nhỏ, sau khi chín bánh sẽ có màu trắng mịn, mềm mịn và mang hương thơm đặc trưng. Khi ăn, bánh mướt thường được rắc thêm chút hành phi và ăn kèm với nước mắm chanh ớt, tạo nên hương vị độc đáo cho món ăn này.

7. Tôm tít hấp sả bia

Tôm tít hấp sả bia

Tôm tít, hay còn được gọi là bề bề, là một món hải sản nổi tiếng tại vùng biển Cửa Lò. Ngoài cách chế biến tôm tít hấp sả bia, du khách cũng có thể thưởng thức tôm tít luộc, nướng và nhiều cách khác khi đến các nhà hàng. Tuy nhiên, thường thì tôm tít hấp sả bia được đánh giá là phổ biến nhất và được ưa thích bởi du khách.

Để chế biến món tôm tít hấp sả bia thơm ngon, tôm sau khi bắt lên sẽ được lột vỏ cẩn thận và hấp chín. Món này thường được kèm theo muối tiêu chanh hoặc nước mắm cốt Cửa Lò. Để tăng thêm hương vị cho món ăn, du khách có thể thưởng thức tôm tít hấp sả bia với mù tạt và rau sống.

Một số loại rau sống thường được kết hợp với tôm tít như dưa chuột, rau mùi, và nhiều loại khác. Vị ngọt và bùi tự nhiên của thịt tôm tít hấp, kết hợp với mù tạt cay nồng và rau sống tươi mát, tạo nên một hương vị thơm ngon và hấp dẫn cho món ăn này.

8. Ghẹ hấp me

Ghẹ hấp me

Khi đến nhà hàng hải sản ở Cửa Lò, du khách không thể bỏ qua món ghẹ hấp me nổi tiếng ở đây. Món ăn này được chế biến một cách độc đáo, mang hương vị đặc biệt, thơm ngon và thịt ghẹ ngọt ngào.

Ghẹ được sử dụng để làm món ghẹ hấp me trong các nhà hàng hải sản được lựa chọn cẩn thận và thu mua trực tiếp từ các tàu cá của ngư dân vào mỗi buổi sáng. Điều này đảm bảo rằng ghẹ luôn tươi ngon và giữ được hương vị đặc trưng. Sau khi mua về, ghẹ được rửa sạch và tách vỏ. Thịt ghẹ sẽ được ướp gia vị và chiên trên chảo dầu nóng. Khi ghẹ chuyển sang màu đỏ, nó có thể được vớt ra.

Đối với nước me, người ta thường sử dụng me khô để tạo nên nước sốt cho món ghẹ hấp me. Me sau khi bóc vỏ sẽ được lấy nước và trộn với thịt ghẹ. Để món ghẹ hấp me thêm đậm đà hương vị, thêm chút tiêu, sả, ớt, tỏi,… được thêm vào và nấu cho đến khi nước me sánh và hơi cạn. Cuối cùng, ghẹ được sắp xếp trên đĩa và thưởng thức kèm muối tiêu chanh và một bát nước chấm chua ngọt.

Khi du khách đến Cửa Lò, hãy thử một lần thưởng thức món ghẹ rang me để trải nghiệm hương vị hòa quyện giữa vị chua dịu của me và vị mặn của nước chấm, cùng với hương vị thơm ngon đặc trưng của thịt ghẹ tươi. Tất cả cùng nhau tạo nên một món đặc sản nổi tiếng tại Cửa Lò.

9. Cá giò bảy món – Đặc sản Cửa Lò 7 món

Cá giò bảy món

Khi du lịch đến Cửa Lò, không thể bỏ qua việc thưởng thức các món ăn từ cá giò. Mặc dù cá giò không phải là loài cá tự nhiên của vùng biển Cửa Lò, nó được nhập khẩu từ Na Uy và nuôi thử nghiệm tại đảo Hòn Ngư. Cá giò trưởng thành có trọng lượng lên đến 30kg. Trong những năm gần đây, các nhà hàng đã bắt đầu phục vụ các món ăn từ cá giò, và nhanh chóng nhận được sự đánh giá cao từ khách du lịch, trở thành một món đặc sản nổi tiếng của Cửa Lò.

Cá giò có giá trị dinh dưỡng cao mà không gây béo phì, điều này làm cho nó rất được du khách ưa chuộng. Với sự khéo léo của đầu bếp, thịt cá giò có thể được chế biến thành 7 món hấp dẫn như gỏi cá, lòng xào cá, cá hấp sả, lẩu cá, vây cá rán, cháo cá, và da cá chiên giòn. Thịt cá giò có hương vị ngọt ngào, không tanh mà thậm chí còn mang hương vị đặc trưng của cá biển.

10. Cá thu nướng

Cá thu nướng

Cá thu nướng đã trở thành một món ăn quen thuộc với người dân Cửa Lò, nhưng đối với du khách, nó lại là một món đặc sản thơm ngon và không thể tìm thấy ở bất kỳ vùng biển nào khác. Cá thu nướng tại Cửa Lò được biết đến với hương vị thơm ngon và chất lượng cao. Cá thu sau khi được bắt, sẽ được rửa sạch và cắt khúc, sau đó được phơi khô để loại bỏ nước trước khi nướng. Việc loại bỏ nước khỏi cá khi nướng giúp cá có thịt ngọt và dai.

Sau khi cá nướng chín, nó sẽ được phơi một lần nữa ở nơi thoáng mát. Thông thường, người ta thường dùng quạt để làm cá nguội. Để tránh việc cá bị gãy miếng, không nên xếp cá vào rổ khi còn nóng. Ngoài ra, cá cũng không nên được phơi quá lâu dưới quạt gió, để tránh làm cá khô quá mức, mất đi hương vị.

Không chỉ thơm ngon và hấp dẫn, cá thu còn có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe và hỗ trợ phòng ngừa các bệnh tim mạch.

Du khách muốn mua cá thu tươi ngon nên yêu cầu người nướng cá chọn cho mình những con cá thu tươi ngon và đã chín đều. Phần thân cá sau khi nướng chín có thể nguội rồi đóng gói và bảo quản trong tủ lạnh để làm quà cho người thân, trong khi đầu và đuôi cá thu nướng chín có thể được thưởng thức ngay tại chỗ.

11. Nhút thanh chương – Đặc sản mang về làm quà ngon

Nhút thanh chương

Nhút Thanh Chương là một loại đặc sản nổi tiếng trên khắp vùng Nghệ An. Nguồn gốc của Nhút Thanh Chương xuất phát từ vùng Thanh Chương, nơi mà người dân đã phải đối mặt với cuộc sống cực kỳ khó khăn, do đó họ đã tìm cách sử dụng muối để bảo quản trái mít và sử dụng dần trong thời gian dài. Từ đó, món ăn độc đáo này đã ra đời và trở thành một phần không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày của người dân Nghệ An.

12. Nước mắm Cửa Lò – Đặc sản Cửa Lò được mua về làm quà nổi tiếng

Nước mắm Cửa Lò

Trên vùng đất Nghệ An, nước mắm nguyên chất được giữ gìn từ thế hệ này sang thế hệ khác, đảm bảo không chứa chất bảo quản và không có mùi thơm nhân tạo. Nước mắm ở đây được sản xuất hoàn toàn từ cá tươi như cá trích, cá rựa, cá thu… Quá trình ướp muối kéo dài từ 10 tháng đến 1 năm để cá ngấm muối, sau đó được lọc và đun sôi.

Đặc biệt, nước mắm Cửa Lò tươi ngon bởi người dân trong khu vực sử dụng gạo rang, ngô rang hoặc đậu rang để tạo hương vị đặc trưng. Hạt rang sau đó được tán nhuyễn, trộn với nước và muối, lọc để lấy nước mắm tinh khiết. Món rau luộc chấm nước mắm nguyên chất này là một phần không thể thiếu trong ẩm thực của người dân Nghệ An.

Khi thưởng thức hải sản và các món ăn Nghệ An, việc có mặt nước mắm cá nục tươi là điều không thể thiếu. Nước mắm Cửa Lò có một truyền thống lâu đời kéo dài hàng thế kỷ, với hàm lượng đạm cao, tạo nên hương vị độc đáo. Điều này làm cho mỗi bữa ăn của du khách trở nên ngon miệng và đáng nhớ hơn.

13. Hải sản khô – Món đặc sản Cửa Lò mua làm quà cho người thân

Hải sản khô

Giống như các bãi biển khác trong khu vực miền Trung, Cửa Lò cũng là một điểm đến với nguồn thủy hải sản phong phú. Vì vậy, không chỉ nổi tiếng với các món hải sản tươi ngon mà hải sản khô cũng được du khách ưa chuộng và lựa chọn làm quà biếu cho gia đình và bạn bè.

Chợ hải sản Cửa Lò mang đến một sự đa dạng các loại hải sản khô. Có nhiều loại hải sản khô nổi tiếng tại đây như mực một nắng, cá cơm khô, tôm khô, cá thu nướng… đều được ưa chuộng tại Cửa Lò.

Trên đây chỉ là một số món đặc sản nổi tiếng của vùng biển Cửa Lò. Mỗi người sẽ có cảm nhận riêng về những món ăn đặc sản của Cửa Lò, tùy thuộc vào khẩu vị của từng người. Tuy nhiên, nếu có cơ hội du lịch đến Cửa Lò, hãy thử thưởng thức những món đặc sản nơi đây như một cách để khám phá văn hóa địa phương, trải nghiệm những hương vị mới tại vùng đất này.

Rate this post