Hướng dẫn cách làm nước mắm kho quẹt ngon chấm rau củ
Nguyên liệu
- 400 gram thịt ba chỉ
- 50 gram tôm nõn khô
- 1 quả ớt sừng
- 2 thìa nước mắm
- Hạt nêm, tiêu, muối, đường
- 1 thìa tương ớt
- Vài nhánh tỏi
- 2 củ hành khô
- 2 nhánh hành lá
Cách làm kho quẹt ngon
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Sau khi mua thịt ba chỉ về, hãy rửa sạch và để nước ráo, sau đó lạng bỏ phần bì và thái thịt thành những miếng hình hạt nhỏ. Đối với tôm khô, hãy rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 10 phút để làm mềm, sau đó vớt ra để ráo nước. Băm nhỏ hành khô và tỏi, thái nhỏ hành lá và thái ớt thành miếng vát chéo.
Bước 2: Làm nước sốt kho quẹt
Hòa 10 muỗng canh nước mắm và 5 muỗng canh nước lọc vào một tô. Thêm một ít hạt nêm, tiêu, tương ớt và 7 muỗng canh nước lọc vào tô, sau đó khuấy đều cho đến khi đường hoàn toàn tan.
Bước 3: Rán thịt
Cho thịt ba chỉ vào chảo và bật lửa. Xào thịt cho đến khi mỡ ra và thịt có màu vàng nhạt, sau đó vớt thịt ra khỏi chảo và đặt lên đĩa.
Bước 4: Làm kho quẹt
Lấy bớt dầu ra khỏi chảo, chỉ để lại khoảng 2 thìa dầu. Khi dầu đã nóng, thêm hành và tỏi băm vào phi cho thơm. Tiếp theo, đặt tôm khô vào chảo và xào nhanh, cho đến khi tôm có mùi thơm. Tiếp theo, thêm hỗn hợp nước mắm và ớt vào và đảo đều.
Sau đó, đặt thịt ba chỉ vào chảo và thêm một ít nước để phủ mặt thịt. Đậy nắp và đun cho thịt sôi, sau đó giảm lửa nhỏ. Đun cho đến khi thịt chín mềm và nước sốt sền sệt. Nêm lại gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.
Bước 5: Hoàn thành món kho quẹt
Công thức làm kho quẹt ngon với tóp mỡ không thịt ăn với cơm
Nguyên liệu làm kho quẹt
- Mỡ heo 700g
- Nước mắm 2 muỗng cà phê
- Tỏi 1 tép
- Ớt 1 trái
- Gừng 2 lát
- Hành tím 3 củ
- Hạt tiêu 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1/2 muỗng canh
- Gia vị các loại: muối, đường, hạt nêm, mì chính,…
Cách làm kho quẹt không thịt đơn giản
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Trước tiên, để khử mùi mỡ heo, hãy rửa sạch nó với nước và sử dụng gừng để chà nhẹ lên phần mỡ heo. Sau đó, hãy rửa lại mỡ heo thật sạch bằng nước dưới vòi. Nếu không có gừng, bạn có thể sử dụng rượu để rửa mỡ heo. Hãy đảm bảo rằng mỡ heo đã được làm ráo nước trước khi bạn cắt thành từng hạt nhỏ. Băm nhuyễn hành và tỏi sau khi đã bóc vỏ. Và cuối cùng, rửa sạch ớt và thái lát mỏng.
Bước 2: Thắng tóp mỡ
Khi mỡ đã ráo hết nước, hãy cho toàn bộ mỡ vào một chảo chống dính trên lửa vừa. Thêm một ít muối vào chảo và đảo đều để mỡ không bị cháy. Sau khoảng 10 phút, mỡ sẽ chuyển sang màu vàng và trở nên giòn. Hãy vớt mỡ ra để ráo.
Bước 3: Làm nước sốt kho quẹt
Để pha nước mắm kho quẹt, bạn cần chuẩn bị 1 chén nước, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, và 1 muỗng cà phê hạt tiêu. Khi đã có những thành phần này, hãy khuấy đều để tạo thành nước mắm kho quẹt.
Bước 4: Nấu tóp mỡ kho quẹt
Để tạo caramen cho món tóp mỡ có màu sắc hấp dẫn hơn, hãy làm như sau: Trên một chảo nóng, bạn cho nửa muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh đường. Đun cho đường tan chảy và có màu nâu vàng đẹp. Tiếp theo, thêm tỏi và hành tím vào chảo.
Sau đó, đổ hỗn hợp nước mắm đã pha vào nồi, khuấy đều và đun lửa nhỏ cho đến khi nước mắm sánh lại và đạt được độ đặc mong muốn. Nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị và sau đó, thêm ớt và tiêu xay cùng với tóp mỡ. Trộn đều các thành phần với nhau trong khoảng 5 đến 7 phút. Khi đã đạt độ hấp dẫn, bạn có thể tắt bếp và thưởng thức món tóp mỡ kho quẹt nóng hổi.
Công thức làm món kho quẹt chay
Nguyên liệu làm kho quẹt
- Đậu phụ trắng 2 miếng
- Xì dầu (nước tương) 100ml
- Tỏi khô ½ củ
- Hành khô 1 củ
- Hành lá 4 cây
- Hạt tiêu đập dập
- Ớt 1 – 2 trái
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt…
Cách làm kho quẹt chay
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Sau khi rửa sạch đậu phụ, bạn để nó ráo nước và sau đó thái thành những miếng nhỏ như hạt lựu. Hành tím, tỏi và ớt được bóc vỏ và sau đó được băm nhỏ. Hành lá cũng được rửa sạch và sau đó thái nhỏ.
Bước 2: Chiên đậu hũ
Để chiên đậu hũ, bạn hãy sử dụng một chảo với độ sâu đủ để ngập đậu hũ trong dầu. Hãy đun lửa lớn và sử dụng đũa để nhẹ nhàng lật đậu hũ cho đến khi nó có màu vàng đồng đều. Khi đậu hũ đã giòn, hãy vớt ra khỏi chảo để ráo dầu.
Bước 3: Nấu kho quẹt chay
Hãy đặt chảo lên bếp và thêm một ít dầu ăn. Khi dầu đã nóng, hãy cho hành và tỏi vào chảo và chiên cho đến khi thơm. Sau đó, thêm xì dầu và nửa chén nước vào chảo. Khi hỗn hợp sôi, hãy nêm thêm gia vị như đường, muối, mì chính và khuấy đều. Để nước trong nồi hơi cạn lại, hãy giảm lửa xuống nhỏ và thêm ớt và đậu phụ đã chiên vào. Cuối cùng, rắc hành lá và tiêu lên mặt món ăn, sau đó tắt bếp.
Cách làm món nước mắm kho quẹt đơn giản ăn cùng cơm
Nguyên liệu làm thịt kho quẹt
- Thịt ba chỉ 300g
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Hành tím 120g
- Hành lá 4 nhánh
- Ớt hiểm 4 trái
- Nước mắm 5 muỗng canh
- Rượu trắng 1 ít
- Gia vị: đường, bột ngọt, muối, tương ớt,…
Cách làm thịt ba chỉ kho quẹt
Bước 1: Sơ chế thịt heo
Sau khi mua thịt về, hãy rửa thật sạch thịt bằng nước lạnh. Tiếp theo, rửa thịt qua rượu trắng để loại bỏ mùi hôi tanh của nó. Sau đó, để thịt ráo và thái thành miếng vừa ăn.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Bóc vỏ hành tím, sau đó thái mỏng. Tiếp theo, đập dập hành tím và rửa sạch hành lá. Chia hành lá thành hai phần, một phần để đầu hành, đập dập và thái mỏng, phần còn lại cắt nhỏ.
Bước 3: Nấu thịt kho quẹt
Đun dầu trên chảo và sau đó thêm thịt ba chỉ vào chảo, đảo đều với lửa nhỏ. Khi thịt săn chắc lại và có màu vàng, thêm hành tím và đầu hành vào chảo và xào chung. Đảo đến khi hành thơm và cho thêm đường, bột ngọt, tương ớt, nước mắm và một ít nước vào chảo. Tiếp tục kho thịt cho đến khi nước trong chảo sệt lại, sau đó thêm ớt và hành lá vào chảo. Cuối cùng, tắt lửa nồi kho quẹt.
Trên đây, Dauanranee.com đã chia sẻ đến bạn 4 cách làm kho quẹt thơm ngon ăn kèm cơm trắng, rau luộc,… để chấm cơm không thể bỏ qua. Hi vọng với bài viết trên có thể giúp bạn thành công làm được món kho quẹt cho bạn bè và người thân cùng thưởng thức.