Mách bạn 4 cách muối dưa cải ngon giòn ngon, vàng ruộm chắc chắn thành công

Việc thực hiện cách muối dưa cải (hay cách làm dưa chua) đúng sẽ mang đến cho bạn một món ăn thú vị để kết hợp trong các bữa ăn gia đình. Bạn có thể …

cách muối dưa cải,muối dưa

Việc thực hiện cách muối dưa cải (hay cách làm dưa chua) đúng sẽ mang đến cho bạn một món ăn thú vị để kết hợp trong các bữa ăn gia đình. Bạn có thể sử dụng các nguyên liệu như rau cải bẹ xanh, cải củ, rau muống để làm dưa chua.

Dưa chua muối và các món muối chua là những món ăn quen thuộc và dân dã trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Món dưa cải muối chua là món ăn kèm tuyệt vời, giúp giải ngán và cân bằng vị trong các bữa ăn chứa nhiều dầu mỡ. Để có được những món dưa chua giòn ngon, có màu sắc hấp dẫn, chúng ta cần tuân thủ một số bí quyết nhỏ. Dauanranee.com sẽ cung cấp hướng dẫn chi tiết về cách làm dưa chua ngon tại nhà, đảm bảo vệ sinh và tiết kiệm.

Bài viết sẽ mang đến cho bạn 4 công thức cách làm dưa muối chua là:

  1. Dưa cải muối chua
  2. Củ cải muối chua
  3. Bắp cải muối chua
  4. Rau muống muối chua

1. Cách muối dưa cải ngon (cách làm cải chua)

cách muối dưa cải,muối dưa

Nguyên liệu muối dưa cải bẹ

  • 1kg cải tàu sậy
  • 1,5 lít nước đun sôi để nguội
  • 30g đường
  • 80g muối xổi
  • Hành tím, hành lá (nếu thích)
  • Chanh hoặc giấm (tùy nhu cầu)

Hướng dẫn cách muối dưa cải giòn ngon từ cải tàu sậy 

Bước 1. Chọn cải tàu sậy và cách sơ chế món dưa muốiCách làm dưa cải ngon như thế nào? Để có món ăn ngon này, trước tiên bạn cần biết cách chọn loại cải tươi ngon để muối dưa. Hãy chọn cải tàu sậy có lá to, không bị sâu, không có dấu hiệu úa vàng. Sau khi cắt bỏ gốc, lá hư, và các phần không tốt, bắp cải tách cải ra từng bẹ và rửa sạch để loại bỏ đất cát. Tiếp theo, bạn mang cải để đem phơi nắng cho đến khi thấy cải héo nhẹ (khi bẹ cải bị bóp nhẹ và không vỡ).

Quá trình này sẽ làm cho dưa sau khi muối có cảm giác giòn hơn và tránh tình trạng ướt, nhão. Sau khi phơi nắng, bạn rửa lại lá cải để làm sạch bụi, sau đó cắt thành từng khúc phù hợp với khẩu phần ăn và để ráo nước. Nếu không thể phơi nắng, bạn có thể ngâm cải trong nước sôi để làm cho cải chần qua.

Bước 2. Làm nước muối dưa

Để pha nước muối dưa cải, bạn có thể làm như sau: Đun nước cho đến khi sôi, sau đó để nước ấm khoảng 3 thìa muối hạt, 1 thìa đường và 1/2 quả chanh (nếu bạn muốn dưa nhanh chua). Nếu không có chanh, bạn có thể thay thế bằng 2 thìa cà phê giấm. Hãy khuấy đều hỗn hợp và nếm thử. Nếu có vị lợ lợ, hơi mặn và chua nhẹ thì bạn đã có nước muối dưa cải hoàn chỉnh.

Bước 3. Khử trùng hũ muối dưa

Để đảm bảo vệ sinh cho hũ muối dưa, bạn nên thực hiện các bước sau: Trước tiên, hãy trụng sơ hũ bằng nước sôi và sau đó lau khô hũ bằng một khăn sạch. Bằng cách này, bạn sẽ loại bỏ vi khuẩn và đảm bảo hũ muối dưa được khử trùng sạch. Việc vệ sinh đúng cách giúp dưa sau khi được muối xuất hiện hiện tượng váng nhớt.

Bước 4. Cho rau cải vào muối dưa

Để muối dưa cải ngon, bạn có thể áp dụng cách sau: Trước tiên, hãy trộn đều dưa đã được cắt khúc với hành tím thái mỏng và hành lá cắt khúc khoảng 2-3cm. Trước khi muối, hãy đảm bảo rằng hành và cải được phân bố đều khi cho vào lọ. Khi đặt cải vào lọ, hãy tránh đè chặt quá mức để đảm bảo cải “chín đều” mà không bị khú.

Để tránh việc rau bị đen, hãy cài thêm 2 thanh tre hoặc 2 đũa gỗ chéo nhau phía trên để đè rau xuống và tránh rau nổi lên trên. Sau đó, đổ nước muối vào ngập mặt rau cải. Đặt lọ dưa cải ở một nơi thoáng mát trong khoảng 3 ngày cho đến khi dưa vàng ngon. Nếu có nắng, bạn có thể đem phơi lọ dưa ngoài nắng 1 ngày, hôm sau để lọ dưa vào chỗ mát.

Một số món ngon từ cách làm dưa cải chua

  • Dưa cải muối ăn kèm với sườn xào chua ngọt, thịt nấu đông, kho quẹt
  • Dưa cải kho thịt ba rọi, heo quay hoặc vịt quay, xào chung với lòng heo hoặc mề gà, nấu cùng gân bò.
  • Canh dưa cải nấu với sườn.
  • Cá chép om dưa cải…

2. Cách muối dưa cải củ ngon

cách muối dưa cải,muối dưa

Dauanranee.com chia sẻ với bạn cách muối dưa cải củ ngay sau đây:

Nguyên liệu muối dưa củ cải

  • 1kg dưa cải củ
  • 1,5 lít nước đun sôi để nguội
  • 30g đường
  • 80g muối hột
  • Hành lá (nếu thích)
  • Chanh hoặc giấm

Hướng dẫn cách muối dưa củ cải

Bước 1. Sơ chế

Sau khi mua cải củ, bạn nên loại bỏ lá già úa và tách riêng lá và củ. Rửa sạch lá cải và cọng cải, sau đó cắt chúng thành đoạn ngắn khoảng 3-4cm. Đối với củ cải, hãy cắt bỏ rễ và rửa sạch. Tiếp theo, thái củ cải thành lát mỏng. Để làm cho cải khô ráo hơn, bạn có thể phơi nắng nửa ngày, sau đó rửa sạch lại và để ráo nước.

Bước 2. Làm nước muối dưa 

Hãy đun nước cho đến khi nó sôi, sau đó để nó ấm trước khi pha vào khoảng 3 thìa muối hạt, 1 thìa đường và 1/2 quả chanh hoặc 2 thìa cà phê giấm. Khuấy đều hỗn hợp cho đến khi muối và đường tan hoàn toàn. Hãy thử nếm và cảm nhận vị lợ lợ và hơi chua nhẹ, cân đối vị mặn một cách vừa phải.

Bước 3. Cách muối dưa cải củ

Một bí quyết quan trọng khi muối dưa cải củ ngon và đẹp mắt là trộn đều cải củ với hành lá đã được cắt khúc dài khoảng 3-4cm. Sau đó, hãy đặt chúng vào hũ thủy tinh (hãy đảm bảo rằng hũ đã được làm sạch cẩn thận, tương tự như khi muối dưa cải bẹ).

Tiếp theo, đổ nước muối vào hũ sao cho cải được ngập trong nước. Sử dụng một miếng nan hoặc đĩa đặt lên trên dưa để đảm bảo rằng dưa không nổi lên và tránh tình trạng thâm màu. Sau khoảng 3 ngày, khi dưa đã chuyển sang màu vàng đẹp và có vị ngon, bạn có thể sử dụng chúng.

3. Cách muối dưa bắp cải, rau cần

cách muối dưa cải,muối dưa

Dưa bắp cải mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm ngăn ngừa ung thư, cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường tuần hoàn máu, tạo sự chắc khỏe cho xương, kháng viêm và giảm cholesterol. Việc làm dưa bắp cải rất đơn giản và nhanh chóng, cho phép bạn nhanh chóng ăn dưa muối.

Vì vậy, hãy chỉ muối một lượng vừa đủ để ăn trong lần đó. Nếu không ăn hết, bạn có thể đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng trong vài ngày tiếp theo.

Nguyên liệu muối dưa bắp cải

  • 1 bắp cải trắng khoảng 1kg
  • 1 củ cà rốt
  • 1 bó nhỏ rau cần nước
  • 1 nhúm rau răm
  • 1,5 lít nước đun sôi để nguội
  • 20g đường
  • 60g muối hột
  • 1/2 quả chanh to hoặc 2 thìa cà phê giấm.

Cách làm dưa chua từ bắp cải, rau cần

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Để bắt đầu quá trình làm dưa muối từ bắp cải, trước hết hãy tiến hành sơ chế nguyên liệu theo các bước sau:

  • Tách lá bắp cải ra một cách riêng biệt, rửa sạch và thái thành những sợi nhỏ.
  • Gọt vỏ cà rốt và thái thành sợi. Rau cần nước cũng cần được rửa sạch và bỏ đi lá và rễ, sau đó thái thành khúc có chiều dài khoảng 5cm.
  • Nhặt lá vàng của rau răm, loại bỏ các lá già, rửa sạch và thái thành khúc ngắn khoảng 1cm.

Sau khi hoàn thành việc sơ chế, hãy trộn tất cả các loại rau lại với nhau để tạo thành một hỗn hợp đồng nhất.

Bước 2: Làm nước dưa muối

Để chuẩn bị nước muối, hãy làm theo các bước sau:

  • Chuẩn bị một lượng nước ấm.
  • Thêm vào nước khoảng 3-4 thìa muối.
  • Thêm một thìa đường vào nước muối.
  • Nếu có, bạn có thể thêm một ít nước chanh hoặc giấm gạo.
  • Khuấy đều hỗn hợp để các thành phần tan đều trong nước.
  • Cuối cùng, hãy nếm thử nước muối. Nếu vị mặn và hơi chua nhẹ, thì nước muối đã sẵn sàng để sử dụng.

Bước 3: Cách muối dưa

Đổ hỗn hợp bắp cải và rau cần vào một hũ sạch. Sau đó, đổ nước muối đường vào hũ, đảm bảo rau luôn ngập trong mực nước. Để đảm bảo sự vệ sinh, hãy thực hiện quy trình khử trùng lọ muối dưa tương tự như khi muối dưa cải bẹ. Dưa bắp cải chỉ cần một ngày để chín muối và có thể được sử dụng. Nó thường được dùng kèm với các món thịt kho, đồ chiên nướng… để cân bằng vị và tạo cảm giác ăn ngon miệng hơn.

4. Cách muối dưa ngon với rau muống

cách muối dưa cải,muối dưa

Nguyên liệu muối dưa rau muống

  • Rau muống: 300g
  • Ớt: 30g
  • Tỏi: 30g
  • Giấm ăn: 150ml
  • Đường: 150g
  • Muối: 5g
  • Thau đá lạnh

Cách làm món rau muống muối

Bước 1: Sơ chế

  • Trước khi tiến hành, hãy tách bỏ lá cũ và cọng già của rau muống, sau đó rửa sạch.
  • Tiếp theo, cắt rau thành từng đoạn dài khoảng 3-4 cm.
  • Với ớt, hãy rửa sạch, gỡ bỏ cuống và để ráo nước.
  • Đối với tỏi, hãy bóc vỏ và thái thành những lát nhỏ.

Bước 2: Nấu nước muối dưa

Nấu sôi hỗn hợp giấm, đường, muối để nguội.

Bước 3: Cách muối dưa

Đun nước trong một nồi cho đến khi nước sôi, sau đó thêm 3g muối vào. Trong thời gian chờ, hãy chuẩn bị một thau nước đá. Khi nước đã sôi, cho rau muống vào nồi và trụng trong khoảng 1 phút, sau đó tắt bếp. Vớt rau muống ra và ngâm trong thau nước đá trong 10 phút để giữ độ giòn và có độ tươi của rau xanh.

Vệ sinh hũ muối dưa rau muống bằng cách áp dụng quy trình khử trùng giống như khi làm dưa cải bẹ. Tiếp theo, đặt hỗn hợp rau muống, tỏi và ớt vào lọ. Sử dụng đũa hoặc thanh tre để đẩy nhẹ rau muống xuống để tránh bề mặt nổi lên khi ngâm.

Đỗ nước dưa muối vào, đậy nắp và để hũ rau muống ở nơi thoáng mát. Sau 2 ngày, rau muống muối đã sẵn sàng để sử dụng. Để bảo quản món ngon rau muống ngâm chua ngọt trong thời gian dài, hãy để ngoài trong 1-2 ngày, sau đó chuyển vào ngăn mát của tủ lạnh để giữ cho rau giòn lâu hơn.

Thành phẩm rau muống ngâm chua ngọt theo cách muối dưa này sẽ có màu vàng rộm, giòn, ngon, cùng vị chua ngọt sẽ cực kỳ kích thích vị giác. Món rau muống ngâm chua ngọt ăn kèm với các món thịt giúp chóng ngán.

Hi vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn thành công làm được những hũ dưa muối giòn ngon và tốt cho sức khỏe của mọi người nhé!

Rate this post