Bò Lá Lốt – Cách Làm Món Bò Nướng Lá Lốt Thơm Ngon Chuẩn Vị

Được biết đến là một món ăn truyền thống đậm đà và hấp dẫn, bò lá lốt là sự kết hợp tuyệt vời giữa thịt bò tươi ngon và lá lốt. Hôm nay, hãy cùng …

bò lá lốt,thịt bò

Được biết đến là một món ăn truyền thống đậm đà và hấp dẫn, bò lá lốt là sự kết hợp tuyệt vời giữa thịt bò tươi ngon và lá lốt. Hôm nay, hãy cùng Dauanranee.com khám phá cách làm món bò nướng lá lốt thơm ngon chuẩn vị. Bằng việc tận dụng những nguyên liệu đơn giản và các bước nấu không quá phức tạp đã có thể tạo ra một món ăn thật đặc biệt để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè. Hãy sẵn sàng bước vào nhà bếp và làm ngay món ngon này nhé!!

Thịt bò nấu gì là ngon nhất?

bò lá lốt,thịt bò

Điều gì khiến bò nướng lá lốt trở thành một món ăn được nhiều người yêu thích và luôn nằm trong danh sách những món ăn đường phố hấp dẫn? Không chỉ là một món thơm ngon, bò nướng lá lốt còn mang đến cho chúng ta nhiều dưỡng chất quý giá. Với lá lốt, chúng ta có thể tận dụng để chữa các chứng đau ở vùng ngực, giảm đau nhức xương khớp và kiểm soát sự ra nhiều mồ hôi. Thịt bò, từ phía mình, đóng góp vào việc bổ máu, tăng cường khả năng miễn dịch và phát triển cơ bắp.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không nên nấu chung thịt bò với thịt heo, vì khi kết hợp như vậy, chúng sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng độc lập của từng loại thực phẩm. Đồng thời, không nên kết hợp thịt bò với đậu nành, vì sự kết hợp này có thể gây bệnh gút. Ngoài ra, tránh nấu chung với hải sản để tránh sự tạo thành kết tủa, giảm khả năng hấp thu canxi và phốt pho.

Quan trọng nhất là việc chọn nguyên liệu chất lượng. Để làm món bò nướng lá lốt thêm hấp dẫn, bạn nên trộn thịt bò với một chút mỡ heo đã được băm nhuyễn. Sự kết hợp này giúp thịt mềm hơn và mang lại hương vị đậm đà khi thưởng thức. Hãy tận hưởng món bò nướng lá lốt đặc biệt này và khám phá những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.

Cách làm món bò lá lốt kiểu truyền thống ngon hết sẩy

bò lá lốt,thịt bò

Nguyên liệu làm bò nướng lá lốt kiểu truyền thống

Nguyên liệu làm bò nướng đơn giản
  • 400g thịt bò
  • 200g thịt heo
  • 1 bó lá lốt
  • Sả, hành lá
  • Hành tím
  • Đậu phộng
  • Bún, bánh tráng
  • Các loại rau sống ăn kèm

Cách làm bò nướng lá lốt kiểu truyền thống

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Trước khi sử dụng, hãy đảm bảo thực phẩm như thịt bò và thịt heo đã được làm sạch bằng cách rửa kỹ và băm nhuyễn, sau đó cho vào một chén. Tiếp theo, bóc vỏ hành tím và đun nóng dầu trong một chiếc chảo để tạo mùi thơm quyến rũ. Lá lốt cần được tách riêng bằng cách nhặt bỏ cuống của lá lốt, rồi rửa sạch với nước muối và để ráo.

Khi chuẩn bị thêm rau sống để ăn kèm với bò nướng lá lốt, bạn có thể lựa chọn xà lách, dưa leo, rau diếp cá và một chút rau tía tô. Hãy rửa sạch rau và để ráo trước khi sử dụng. Với những bước chuẩn bị cẩn thận này, bạn đã sẵn sàng để thưởng thức món bò nướng lá lốt tuyệt ngon và tận hưởng sự hòa quyện của hương vị tuyệt vời.

Bước 2: Ướp thịt bò

Bạn hãy đặt thịt bò và thịt heo vào một tô lớn. Sau đó, thêm hành tím đã được phi thơm, một muỗng nước tương, một muỗng hạt nêm, một muỗng cà phê bột ngọt, một muỗng cà phê tiêu xay, một muỗng dầu mè và sả băm vào tô với thịt. Khi đã có đủ các thành phần, hãy trộn đều để gia vị ngấm vào thịt. Đậu phải ướp thịt trong vòng 30 phút để cho thịt hấp dẫn hương vị của gia vị.

Bước 3: Cuốn thịt bò với lá lốt

Bạn lấy một muỗng nhỏ để múc một phần thịt bằm rồi cho lên lá lốt. Tiếp theo, nhẹ nhàng cuộn lại để thịt không bị rơi ra ngoài. Tiếp tục lấy thịt cuộn cùng với lá lốt và lặp lại quá trình này cho đến khi hết tất cả các nguyên liệu.

Bước 4: Nướng thịt bò cuốn lá lốt

Bạn có thể lựa chọn phương pháp nướng bằng lò nướng hoặc bếp than hoa. Nếu sử dụng lò nướng, trước hết hãy tiếp nhiệt lò trong khoảng 10 phút rồi cho bò cuộn lá lốt vào nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút. Tiếp theo, lấy khay ra và thoa một ít dầu ăn lên phía trên của các cuốn bò lá lốt. Tiếp tục đặt lại cuộn lá lốt vào nướng thêm 5 phút nữa.

Bước 5: Làm mỡ hành

Bạn hãy cho dầu ăn vào chảo và đun sôi, sau đó tắt bếp và thêm hành lá băm nhỏ và một chút muối vào. Sử dụng đũa để trộn đều, điều này sẽ mang lại một mùi thơm dịu và giữ cho hành có màu xanh tươi mắt. Sau đó, bạn sẽ sử dụng mỡ hành này để rưới lên phần trên của bò và rắc đậu phộng lên trên để tạo thêm vẻ đẹp và hương vị béo ngậy. Với những bước này, món ăn ngon bò nướng lá lốt đơn giản của bạn sẽ hoàn thành.

Cách làm món thịt bò nướng lá lốt ngon như mẹ nướng

bò lá lốt,thịt bò

Nguyên liệu làm bò nướng lá lốt siêu thịt

  • Bò cuốn lá lốt gồm có:
  • 250gr thịt bò xay (kèm mỡ heo)
  • 3 cây sả
  • 1 nắm đậu phộng rang
  • 15 – 20 lá lốt.
  • Rau ăn kèm:
  • Xà lách, diếp cá, rau thơm
  • Khế, chuối chát, dưa leo, thơm (dứa)
  • Bún tươi.
  • Mắm chấm:
  • Mắm nêm, thơm, ớt, chanh.
  • Gia vị: Đường, tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt, mật ong (hoặc thêm nước tương nếu bạn ăn mặn).

Cách làm bò nướng lá lốt siêu thịt

Bước 1: Cách ướp thịt bò nướng lá lốt

Bạn hãy bóc vỏ và cắt lát hành tím. Tỏi cũng cần bóc vỏ và đập dập nhẹ. Sả cắt thành từng khoanh nhỏ. Trộn hành tím, tỏi và sả lại với nhau, sau đó băm nhuyễn và trộn đều với thịt bò băm.

Để thịt bò thấm đượm vị ngon và đậm đà, và để khi nướng không bị khô, bạn hãy ướp thịt với các gia vị sau: 1,5 muỗng cà phê đường + 1 muỗng cà phê tiêu + ½ muỗng hạt nêm + ½ muỗng cà phê bột ngọt + 1 muỗng mật ong (có thể thêm 1 muỗng canh nước tương nếu thích mặn). Trộn đều và ướp thịt trong 15 – 20 phút. Đậu phộng đã rang chín, sau đó bạn có thể giã (nhưng không giã quá nhuyễn và nhỏ) và trộn vào cùng với thịt bò.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu rau ăn kèm

Bạn hãy rửa sạch các loại rau ăn kèm. Khế cần được cắt thành từng khoanh nhỏ, thơm cắt mỏng, dưa leo cắt thành khúc dài để dễ cuốn với bánh tráng.

Đối với chuối chát, bạn có thể bào mỏng thành từng lát, sau đó ngâm trong nước muối loãng. Phương pháp này giúp giảm một phần độ chát của chuối. Nếu bạn muốn chuối có màu trắng và không bị thâm sau khi ngâm, bạn cũng có thể thêm nước chanh vào nước muối loãng (khoảng ½ trái chanh).

Bước 3: Cuốn và nướng lá lốt

Bạn hãy trải lá lốt ra thớt trên mặt sạch. Đặt một lượng thịt bò vừa đủ lên lá lốt và cuộn tròn lại. Để cố định cuốn thịt bò, bạn có thể dùng tăm tre xiên ngang hoặc sử dụng cuống lá lốt để xiên ngang qua.

Sử dụng than hồng để nướng là lựa chọn tốt nhất để nướng. Khi than đã đủ nhiệt, đặt lá lốt lên trên và nướng, hãy lật đều mặt của cuốn thịt để lá không bị cháy và thịt bò chín đều. Thời gian nướng trên bếp than hoa thường khoảng từ 5 đến 8 phút là bò chín.

Chú ý rằng cần lật đều bò cuốn lá lốt ngon để đảm bảo cả lá lốt và thịt bò chín đều.

Bước 4: Pha mắm nêm chấm

Để thưởng thức bò nướng lá lốt ngon hơn, mắm nêm là một điều không thể thiếu. Đầu tiên, hãy băm nhuyễn khoảng 1/5 trái thơm. Trong một chiếc tô, hãy đổ khoảng 100ml mắm nêm. Tiếp theo, thêm trái thơm đã được băm nhuyễn vào tô, cùng với 1 – 1,5 muỗng ăn đường, nước chanh từ khoảng 1 trái và ớt đã bằm nhuyễn. Trộn đều cho đường tan hoàn toàn. Vậy là nước chấm đã sẵn sàng để dùng.

Bước 5: Thưởng thức

Bò nướng lá lốt thật hấp dẫn khi được kết hợp với đủ loại rau sống. Nếu bạn cuốn thịt bò trong lá lốt cùng bánh tráng, bún tươi, rau sống, khế chua, chuối chát và chấm với mắm nêm có vị mặn, ngọt, chua và cay, bạn sẽ thấy ăn hấp dẫn. Đặc biệt, nếu bạn thêm rau rừng để ăn kèm để món ăn sẽ trở nên tuyệt vời hơn.

Như vậy, thông qua bài viết này, bạn đã biết cách làm món bò nướng lá lốt rồi đúng không? Với cách làm đơn giản nhưng không kém phần ngon miệng, bạn đã có thể trổ tài nấu nướng cho cả gia đình thưởng thức.

Rate this post