Hướng Dẫn Cách Làm Kombucha Đơn Giản, Trà Kombucha Pha
Trà kombucha được biết đến như là thức uống từ trà lên men, đường, nước trà có vị chua chua ngọt ngọt, hương vị thơm ngon. Không những chỉ có các lợi ích tốt cho …
Written by: Hoà Thương
Published on:
Trà kombucha được biết đến như là thức uống từ trà lên men, đường, nước trà có vị chua chua ngọt ngọt, hương vị thơm ngon. Không những chỉ có các lợi ích tốt cho sức khỏe từ trà mà nước trà kombucha còn có thể tạo ra một lượng vi sinh vật có lợi đối với đường ruột. Chính vì vậy mà đã có rất nhiều người học cách làm kombucha, sau đây xin mời quý đọc giả cùngdauanranee.com.vn tìm hiểu về công thức cũng như tác dụng của trà kombucha mang lại bên dưới đây nhé!
Kombucha có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau này được lan đến Nhật Bản, Nga cũng như dần dần trở nên được phổ biến tại châu Âu vào những năm đầu thế kỷ 20. Kombucha là thức uống mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng đối với sức khỏe.
Các thành phần trong kombucha cơ bản đó chính là men, trà và đường. Hỗn hợp trên thường được ủ trong 01 tuần hoặc hơn thế nữa. Trong công đoạn đó, vi khuẩn và axit được hình thành ở trong nước ngâm trà nuôi trong trà, kèm theo lượng nhỏ cồn alcohol.
Các vi khuẩn axit này đã tạo thành lớp màng phía bên trên bề mặt của nước trà mà được gọi là SCOBY là viết tắt của symbiotic culture of bacteria and yeast, đây là một thể cộng sinh của vi khuẩn và nấm men. Chúng ta cũng có thể sử dụng SCOBY làm giống giúp ngâm kombucha lên men có nhiều kombucha hơn.
Vi khuẩn từ kombucha bao gồm các vi khuẩn axit lactic, đây là một dạng lợi khuẩn probiotic. Kombucha còn có chứa hàm lượng vitamin B vô cùng lành mạnh.
2. Tác dụng của trà kombucha
Uống kombucha mang lợi ích đến cho hệ tiêu hóa, đồng thời giúp thải độc và tăng cường nguồn năng lượng cho cơ thể con người. Đồng thời cũng được biết về khả năng nâng cao phát triển hệ miễn dịch, giúp hỗ trợ quá trình giảm cân cũng như ngăn ngừa huyết áp cao và các bệnh liên quan đến tim, ung thư.
Tuy hiện nay vẫn cần phải thực hiện thêm những nghiên cứu để có thể chứng minh các tác dụng này của trà kombucha. Việc hỗ trợ tiêu hóa của kombucha thì xuất phát từ quá trình lên men của kombucha và tạo ra men vi sinh. Cũng như các lợi khuẩn được sản sinh đã giúp chữa tiêu chảy, IBS – hội chứng ruột kích thích và tăng cường hệ miễn dịch.
Chính vì được làm từ trà, lọc bã trà nên kombucha đã và đang mang lại những ích lợi tương tự giống như trà xanh. Nó còn có chứa nhiều những hợp chất sinh học như polyphenol mang chức năng như chất chống oxy hóa, giúp cho quá trình bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại.
Thêm vào đó thì ít trà xanh hoặc trà đen cũng giúp việc đốt cháy lượng mỡ thừa cũng như giúp bảo vệ chúng ta khỏi những căn bệnh về tim. Theo nghiên cứu trên động vật chứng minh thức uống này đã giúp làm giảm lượng cholesterol cũng như lượng đường có trong máu, nhưng lại không chỉ ra tác dụng đó có hay không tương tự ở mọi người.
Có lưu ý khi chúng ta làm trà kombucha đó là nếu như thực hiện sai cách thì điều này có thể khiến hình thành những vi khuẩn hay nấm mốc gây hại thay vì những men vi sinh lợi đối với sức khỏe.
3. Cách làm trà kombucha đơn giản
Nguyên liệu
200 gam đường vàng hoặc đường trắng
10 gam lá trà lá đen hoặc dùng trà túi lọc
500 ml nước sôi
1500 ml nước nguội
250 ml trà mồi và scoby
Dụng cụ
Dùng bình thủy tinh có đậy nắp khoảng từ 3 cho đến 4 lít
Vải che và dây buộc
Thìa, đũa và muôi.
Chú ý về nguyên liệu và dụng cụ có trong cách làm sâm kombucha
Trà mồi chính là nước trà được lên men từ những mẻ kombucha trước. Khi được thu hoạch sẽ được chừa lại để làm giống.
Với bình thủy tinh, chúng ta cần tiệt trùng nhiều lần qua nước sôi.
Với vải che, chúng ta nên chọn loại vải dày vừa phải để giúp vừa tránh bụi, tránh ánh nắng trực tiếp để nước trà nghỉ, tránh côn trùng xâm nhập vào trong bình trà cũng như tạo độ thoáng khí giúp cho các vi sinh có trong trà kombucha được phát triển một cách bình thường. Chúng ta cũng có thể mua bộ giống sẵn về để dễ làm hơn.
Cách làm kombucha có hương vị thơm
Sử dụng loại bình thủy tinh đựng trà, hãm 10 gam trà cùng với 500 ml nước sôi trong 05 phút.
Thêm khoảng 200 gam đường và trà vừa được hãm rồi sau đó khuấy cho tan.
Rót khoảng vào 1500 ml nước nguội, nên sử dụng nước mà đã được qua xử lý vòi lọc.
Đợi cho bình nước nguội hoàn toàn.
Lấy túi trà mồi, trà kombucha f1 vào chai cùng lấy scoby và nước mồi vào bình rồi đổ nước trà đường.
Sau đó sử dụng vải để che miệng bình nước trà lên men lại. Có thể sử dụng mix trà kombucha với trái cây bạn thích.
Dấu hiệu để có thể nhận biết cách làm kombucha là thành công hay không đó là kiểm tra sau khoảng từ 2 cho đến 3 ngày, có thể sẽ nhìn thấy trên nước trà xuất hiện 1 scoby sau 2 ngày có màng mỏng, đây chính là trà và scoby đã được kích hoạt mới được hình thành. Còn nếu như trà bị hỏng thì ở phía trên bề mặt trà xuất hiện những đốm có màu sắc trắng, xanh, đen, cam… cũng như có sợi, điều này chứng tỏ mẻ trà kombucha đã bị nhiễm nấm mốc, ít nước trà ở đáy bình hỏng.
Lúc này, việc duy nhất có thể làm đó là hủy mẻ trà cũng như khử trùng bình sao cho thật sạch cùng với nước sôi nhiều lần rồi làm lại mẻ trà mới sau đó giúp trà lên men được tốt. Các dụng cụ cần được tiệt trùng qua nước sôi và phơi khô rồi hãy sử dụng, bảo quản tủ lạnh uống ngon hơn.
Trên đây là tất các những bước cách làm kombucha, ủ kombuchamà bạn có thể tham khảo. Chỉ với những bước đơn giản này cũng những lưu ý quan trọng mỗi khi thực hiện dauanranee.com.vn tin bạn sẽ có thêm cho mình một lựa chọn tuyệt vời và hoàn hảo thay cho nước trái cây, nước ép trái cây bạn sử dụng ngay tại nhà thay vì đi ra bên ngoài vẫn có thể thưởng thức được hương vị của kombucha thường xuyên thức uống lên men từ trà thơm ngon này.