Sữa chua là một trong những món ăn được yêu thích và ưa chuộng tại không những ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Sữa chua chứa rất nhiều dưỡng chất và giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe, kể cả trong làm đẹp. Không những thế đối với trẻ em nhỏ cũng rất bổ dưỡng, sau đâu xin mời quý đọc giả cùng dauanranee.com.vn tìm hiểu 9 công thức chế biến cách làm sữa chua bổ dưỡng này bên dưới nhé!
Cách làm sữa chua dùng sữa đặc ông thọ
Nguyên liệu cho cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ
- Khoảng 1 lon sữa đặc ông thọ 380 gam
- 1 hộp sữa chua
Cách làm sữa chua bằng sữa đặc
Pha sữa đặc
Cho vào tô khoảng 01 lon sữa đặc ông thọ, tiếp đến sử dụng lon sữa ông thọ đặc đong khoảng 01 lon nước sôi để cho vào tô sữa rồi khuấy đều sao cho tan hết hỗn hợp. Tiếp đến cho thêm nước sôi được để nguội vào hỗn hợp xong khuấy tan cho đều.
Pha hỗn hợp cùng với sữa chua
Lấy 01 hộp sữa chua cho vào tô đựng sữa đặc đã được pha loãng trước đó, rồi sử dụng rây để lọc qua hỗn hợp sữa này sao cho mịn màng mềm mượt.
Chú ý rằng Trước khi bạn cho sữa chua vào,hãy đảm bảo là phần sữa đặc không bị quá nóng ( ở khoảng từ 32 độ C cho đến 40 độ C, nhầm để làm cho việc men sẽ chết cũng như không thể ủ thành công.
Cách ủ sữa chua
Cho hỗn hợp sữa pha đã được pha trên vào trong 01 cái ca lớn, tiếp đến hãy rót từ từ hỗn hợp trên vào hũ đựng sữa chua rồi đậy cho kín nắp hũ lại, có thể sử dụng túi nilon. Sau đó, bạn cho các hũ sữa chua này vào nồi, cho thêm nước ấm chừng 50 độ C vào ngập khoảng 2 phần 3 hũ sữa chua, đậy cho nắp kín lại rồi sử dụng khăn phủ lên trên, ủ với nhiệt độ phòng khoảng từ 5 cho đến 8 tiếng giúp cho sữa chua được lên men.
Thành phẩm
Sữa chua khi được tạo bởi việc pha bằng sữa đặc ông thọ có hương vị vô cùng thơm dẻo, mát lạnh cực kỳ sánh mịn. Khi sữa chua được ủ đủ thời gian, chúng ta có thể cho sữa chua vào trong ngăn đông của tủ lạnh nếu như bạn thích ăn cứng hay ngăn mát của tủ lạnh nếu như bạn thích ăn sữa chua với độ dẻo nhé.
Cách làm sữa chua uống sánh mịn
Nguyên liệu cho cách làm sữa chua để uống
- Sữa đặc và sữa tươi, trong đó sữa tươi có đường khoảng 500 ml và sữa đặc khoảng 1/2 lon
- Nước khoảng 1000 ml
- Sữa chua 2 hộp
Cách làm sữa chua uống
Làm hỗn hợp sữa
Trước tiên, chúng ta cho sữa đặc vào trong nước sôi rồi sau đó khuấy cho đều. Thêm sữa tươi vào rồi đun cho đến khi sữa bốc khói, nhiệt độ khoảng từ 70 cho đến 80 °C thì có thể tắt bếp, để nguội trong khoảng vòng 30 phút.
Lưu ý: Nếu như muốn vị ngọt hơn, cũng có thể cho thêm chút sữa đặc hay đường trong lúc bạn đun sữa.
Chuẩn bị sữa cái
Sau hỗn hợp sữa được để nguội rơi vào khoảng từ 40 cho đến 45 °C, thì chúng ta hãy pha sữa chua cái vào khuấy trong hỗn hợp sữa sao cho thật nhẹ nhàng theo chiều giúp sữa không bị vón cục.
Tip hay: Có thể sử dụng rây lọc hỗn hợp sữa chua nhằm loại bỏ những cục vón giúp thành phẩm sữa chua uống sánh mịn hơn.
Ủ sữa chua uống
Chia hỗn hợp sữa chua vào trong những lọ đựng hay cho cả khay sau đó đem ủ với nhiệt độ khoảng từ 40 °C trong vòng từ 7 đến 8 tiếng
Thành phẩm
Sau khi ủ hỗn hợp bạn sẽ có sữa chua uống có hương vị thơm, chua nhẹ, khá lỏng, tuy ít đặc hơn sữa chua để ăn thông thường nhưng vẫn có độ sánh nhất định
Nếu như bạn không thích ăn ngọt, chúng ta cũng có thể tham khảo cách làm sữa chua không đường, đơn giản bằng việc thay sữa tươi có đường bằng loại không đường, sữa chua giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Cách làm sữa chua ngon bằng sữa tươi
Nguyên liệu dùng sữa tươi làm sữa chua
- Khoảng 01 lít sữa tươi
- 01 hộp sữa đặc
- Sữa chua 2 hộp
- Nước 2 lít
Cách làm sữa chua từ sữa tươi
Pha hỗn hợp sữa
Cho khoảng 02 lít nước vào trong nồi đun cho đến khi nước sôi là có thể tắt bếp, tiếp đến cho vào khoảng 01 hộp sữa đặc cùng 1 lít sữa tươi.
Đợi cho đến khi nước được nguội bớt còn ấm ấm thì có thể cho 02 hộp sữa chua vào trong, khi cho sữa chua vào lúc này với nhiệt độ thường, đặc biệt không được lạnh.
Không cho sữa chua vào nước khi vẫn còn nóng, bởi vì nước nóng sẽ làm chết men sữa chua ở các bước sau.
Trong công đoạn cho sữa đặc cùng sữa tươi và sữa chua vào cần phải khuấy đều liên tục giúp cho hỗn hợp được hòa tan.
Ủ sữa chua
Khi hỗn hợp đã được hòa tan thì cho thêm hỗn hợp sữa chua vào trong chai hoặc lọ nhỏ mang đi ủ để giúp cho sữa được lên men. Cũng có thể cho hỗn hợp vào trong nồi rồi sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc cho kín lại, kế đến sử dụng khăn quấn quanh nồi ủ.
Chúng ta có thể ủ sữa ở trong nồi cơm điện với nhiệt độ ấm hay cho vào trong thùng xốp rồi tiếp đến đổ nước nóng sao cho vừa đun sôi, đổ đến miệng chai sữa chua sau đó đậy nắp lại rồi để qua đêm.
Thời gian ủ trong vòng khoảng từ 5 cho đến 8 tiếng tùy theo bạn thích sữa chua ít hoặc nhiều, trong khi ủ hãy tránh va chạm vào hộp ủ.
Thành phẩm
Bạn cũng có thể kết hợp cùng các loại sinh tố trái cây hay siro mà mình yêu thích để giúp tạo ra hương vị thơm ngon vô cùng mới lạ cho sữa chua.
Thêm vào đó, chúng ta còn có thể biến tấu món sữa chua này thành món sinh tố dưa hấu chua hay trong món sữa chua xoài dầm thơm ngon.
Cách làm sữa chua trân châu trái cây tươi ngọt
Nguyên liệu cho cách làm sữa chua với trân châu trái cây
- Khoảng 100 gam bột năng
- 1/2 quả thanh long có ruột đỏ
- Nước 40 ml
- Đường
- Xoài, bơ, kiwi, mít, dâu ( trái cây bạn yêu thích)
- Sữa chua không đường khoảng 2 hộp
- Nước cốt khoảng 1/2 trái chanh cùng vài lát chanh được cắt mỏng
Cách làm sữa chua với trân châu và trái cây
Sơ chế trái cây
Xắt cho nhỏ trái cây rồi cho vào trong tủ lạnh ở ngăn mát
thanh long đỏ xay cho thật nhuyễn rồi đổ ra chén chưng cách thủy đến khi nóng.
Trộn sữa chua
Cho sữa chua, thêm 01 muỗi canh đường cùng nước cốt chanh và vài lát chanh mỏng vào rồi trộn đều
Làm trân châu
Bột năng nhào với nước thanh long nóng già cho đến khi đạt độ dẻo mịn rồi vo thành những viên nhỏ
Luộc trân châu
Bắc nước sôi lên bếp rồi cho viên trân châu được nặn trước đó vào luộc với lửa vừa. Khi thấy trân châu được nổi lên là có thể hạ thấp lửa, sau đó luộc thêm từ 5 cho đến 7 phút là có thể tắt bếp
Trộn đường với trân châu
Vớt trân châu ra cho vào tô nước lạnh, tiếp đến cho 02 muỗng canh đường vào và trộn đều
Thành phẩm
Sữa chua trái cây trân châu không chỉ là món ăn bắt mắt mà còn rất giàu Vitamin tốt cho sức khỏe gia đình bạn, đặc biệt là mùa hè nắng nóng này.
Công thức làm sữa chua vải hoa đậu biếc
Nguyên liệu cho cách làm sữa chua vải hoa đậu biếc
- Khoảng 100 gam bột báng
- 800 gam vải thiều
- Đường 115 gam
- Sữa chua 400 ml
- Sữa tươi 100 ml
- Canh hoa đậu biếc khô chừng 2 muỗng
Cách làm sữa chua vải hoa đậu biếc
Ngâm bột báng
Ngâm bột báng cùng với nước trong vòng khoảng 15 phút cho bột nở rồi vớt ra để cho ráo
Nấu bột báng
Cho 01 muỗng canh đường, 01 muỗng hoa đậu biếc nấu cùng với nước. Tiếp đến cho bột báng vào để nấu cùng
Ngâm bột báng
Luộc cho chín bột báng rồi sau đó vớt ra ngâm vào trong nước lạnh, vớt bỏ hoa đậu biếc cũng như vớt bột báng ra để cho ráo nước.
Sơ chế vải
Lột vỏ vải, tỉ mỉ lấy hạt vải ra sao cho phần thịt vải còn giữ được hình dáng
Nấu nước đậu biếc
Nấu khoảng 200 ml nước cùng với phần đường còn lại và 01 muỗng canh hoa đậu biếc. Khi đường được tan hết bạn có thể cho vải vào để rim sơ tầm từ 3 cho đến 5 phút.
Làm sữa chua
Khuấy sữa tươi cùng sữa chua và nước rim vải cho đều.
Tạo hình trái vải
Cho bột báng vào trong từng quả vải sau đó xếp vải vào trong ly
Hoàn thành món ăn
Cho phần hỗn hợp sữa chua vào trong ly. Có thể cho sữa vào trong tủ lạnh trước rồi mới cho vào giúp cho món ăn được ngon hơn.
Cách làm sữa chua nha đam thanh mát
Nguyên liệu để làm sữa chua nha đam
- Khoảng 01 hũ sữa chua không đường Vinamilk
- Sữa tươi không đường 2 bịch
- Sữa đặc 100 ml
- Nha đam 1 nhánh
- Hũ đựng sữa chua
Cách làm sữa chua nha đam
Nha đam cần gọt bỏ phần vỏ xanh, lấy phần trắng rồi rửa sạch qua nhiều lần nước.
Cho muối cùng nước vào trong tô, bỏ nha đam vào và ngâm, tiếp đến vắt nửa quả chanh vào. Để trong khoảng 05 phút giúp cho nha đam hết chất nhờn. Cắt nhỏ nha đam thành hình hạt lựu rồi sau đó xả nha đam qua nước lạnh thật nhiều lần.
Cho khoảng 100 ml sữa đặc, 02 bịch sữa tươi không đường vào trong 01 nồi rồi khuấy cho đều. Đem hỗn hợp sữa chua đun với độ ấm, chú ý không đun sữa sôi.
Sữa sau khi nấu xong hãy để cho nguội rồi cho thêm nha đam cùng sữa chua Vinamilk không đường vào khuấy cho đều.
Cho hũ đựng sữa chua vào trong 01 nồi có nắp đậy, tiếp đến múc sữa chua vào trong hũ. Rồi sử dụng tăm để khuấy đều sữa chua có trong hũ đậy nặp lại. Có thể sử dụng lại hũ sữa chua Vinamilk để đựng.
Công thức cách làm sữa chua nếp cẩm đơn giản ngay tại nhà
Nguyên liệu cho cách làm sữa chua nếp cẩm
- Khoảng 200 gam gạo nếp cẩm
- Nước 600 ml
- Muối
- Đường phèn 100 gam
- 1 hộp sữa chua
- Nước cốt dừa
- Lá dứa
Cách làm sữa chua nếp cẩm
Ngâm gạo nếp cẩm
Vo sạch gạo nếp cẩm rồi ngâm cùng với nước ấm để qua đêm hay vài tiếng trước khi có thể làm rồi xả lại với nước sạch lạnh.
Nấu nước lá dứa
Cho nếp cẩm cùng muối và nước cũng như lá dứa vào trong nồi rồi nấu lên cùng lửa ở mức vừa phải.
Nấu nếp
Khi nước đã gần cạn, nếp đã được chín thì hãy cho thêm nước cốt dừa vào trong nồi rồi nấu tiếp khoảng 15 phút. Cuối cùng bạn có thể cho đường vào nấu với lửa nhỏ khoảng chừng 10 phút. Khi nhìn thấy nước đường được sánh lại, hạt nếp trở nên bóng mượt có thể hơi nhão thì có thể tắt bếp.
Thành phẩm
Khi thưởng thức bạn có thể trộn đều sữa chua cùng nếp cẩm. Với cách làm sữa chua nếp cẩm này vừa đơn giản lại rất ít tốn kém thì bạn đã có được một món ăn giải nhiệt hấp dẫn vô cùng. Hy vọng bạn sẽ thành công với công thức đơn giản này.
Công thức cho cách làm sữa chua dẻo mịn với gelatin tại nhà
Nguyên liệu cho cách làm sữa chua dẻo mịn
- Khoảng 220 ml sữa tươi
- Sữa chua 1 hủ
- Sữa đặc
- Bột gelatin 20 gam
Cách làm sữa chua dẻo mịn
Cho gelatin vào nước
Cho từ từ nước vào bột gelatin sau đó khuấy cho đều tay và ngâm trong vòng khoảng 15 phút giúp gelatin được nở ra.
Trộn hỗn hợp sữa
Cho khoảng 01 thìa canh sữa đặc vào trong tô lớn, tiếp theo cho khoảng 220 ml sữa tươi cùng 01 ít nước ấm vào, có thể thêm hay lượt bớt lượng sữa sao cho vừa khẩu vị rồi khuấy cho đều tay giúp hỗn hợp được hòa quyện thì có thể đặt hỗn hợp vào trong nồi.
Cho gelatin và sữa chua vào
Bắc nồi hỗn hợp sữa này lên trên bếp đun với lửa nhỏ rồi khuấy sao cho đều tay đến khi nhìn thấy sữa trong nồi được sôi lăn tăn thì có thể tắt bếp và để nguội.
Khi sữa đã được nguội dần khoảng từ 60 cho đến 70 độ thì cho gelatin lần lượt vào cùng sữa chua kết hợp rồi khuấy đều tay sao cho hỗn hợp hòa tan. Kế đến là lọc hỗn hợp qua rây sao cho thật mịn.
Ủ sữa chua
Cho hỗn hợp vào khay có nắp đậy, sau đó xếp khay vào nồi rồi cho nước ấm vào khoảng 2 phần 3 khay rồi đậy nắp lại.
Tiến hành ủ hỗn hợp trong vòng 8 tiếng cho đến khi lên men, chúng ta có thể cho khay hỗn hợp sữa vào trong tủ lạnh là có thể sử dụng được nhưng khi ủ món sữa chua sẽ dẻo và trở nên ngon hơn rất nhiều.
Sau 8 tiếng thì cho khay vào trong tủ lạnh tầm từ 3 cho đến 4 tiếng là có thể hoàn thành món sữa chua dẻo.
Thành phẩm
Sữa chua dẻo có vị chua chua ngọt ngọt hòa quyện cùng với hương vị sự béo ngậy từ sữa đồng thời trở thành món ăn vô cùng tốt cho sức khỏe cũng như công dụng làm đẹp.
Công thức cách làm sữa chua trân châu Hạ Long ngon như ngoài tiệm
Nguyên liệu cho cách làm sữa chua trân châu Hạ Long
Phần sữa chua
- Khoảng 1 lít sữa tươi
- Sữa đặc 1 lon
- Sữa chua men cái 1 hộp
- Dụng cụ bao gồm nồi, vá, hũ đựng sữa chua hay thùng xốp
Phần trân châu
- Khoảng 100 gam bột năng
- 5 gam bột rau câu giòn
- Đường cát 20 gam
- Nước sôi 60 ml
- Dụng cụ gồm thau nhỏ, nồi và tô
Nước cốt dừa
- Khoảng 400 gam dừa nạo
- Nước ấm 250 ml
- Muối
- Bột năng
- Dụng cụ cần máy làm sữa chua, máy xay sinh tố, nồi, vải mùng.
Hướng dẫn cách làm sữa chua trân châu Hạ Long
Làm sữa chua thơm ngon, dẻo mịn
Cho sữa tươi cùng sữa đặc vào nồi.
Dùng vá khuấy sao cho tất cả nguyên nhiên liệu hòa tan vào nhau rồi đặt lên bếp, đun với lửa vừa cho đến khi sữa được bốc khói thì có thể tắt bếp. Chú ý không nấu sôi sữa vì như vậy sẽ làm bay mất chất dinh dưỡng.
Tiếp đến, để cho sữa chua nguội, tiếp đến sử dụng sữa chua làm men cái vào trong hỗn hợp rồi khuấy sao cho sữa chua được hòa tan hoàn toàn. Chú ý nên bảo quản sữa chua làm men cái với nhiệt độ phòng để giúp hòa tan được dễ dàng hơn.
Cho hỗn hợp sữa chua mà được hòa tan vào từng hũ lọ thủy tinh nhỏ rồi đậy kín nắp lại.
Đặt các hũ thủy tinh này vào trong thùng xốp, chuẩn bị nước ấm khoảng 40 độ C ngập khoảng 2 phần 3 hũ sữa chua là đạt.
Cuối cùng, hãy đậy kín nắp thùng xốp lại và ủ sữa chua lên men khoảng từ 6 cho đến 8 tiếng là có thể sử dụng được.
Làm trân châu trắng
Trộn đều bột năng cùng bột rau câu giòn và đường lại cùng với nhau. Sau đó rót nước sôi và dùng đũa để khuấy cho đều.
Tiếp đến cho bột nguội 1 ít rồi tiến hàng nhào bột dẻo mịn bằng tay. Tiếp đến sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc kín cho bột nghỉ khoảng 20 phút.
Nhào bột thành các sợi dài kích thước bằng đầu đũa nhỏ. Tiếp đến sử dụng dao để cắt bột thành những viên bột nhỏ và vừa ăn.
Bắc sôi nồi nước, rồi cho trân châu vào luộc trong vòng khoảng 20 phút cùng với lửa vừa. Tiếp đến, bạn hãy tắt bếp và lấy nắp đậy kín rồi tiếp tục ủ thêm khoảng 15 phút để trân châu được nở đều là được.
Cuối cùng đó là vớt trân châu ra thau nhỏ, sau đó xả qua nước lạnh nhiều lần rồi cho vào tô nhỏ. Hãy thêm nước đường vào để giúp tạo độ ngọt cũng như giúp bảo quản trân châu dẻo dai, thơm ngon trong vòng suốt 24 giờ đồng hồ.
Làm nước cốt dừa đậm vị
Cho cơm dừa vào trong máy xay sinh tố rồi thêm nước ấm vào xay nhuyễn. Tiếp đến sử dụng vải mùng và vắt lấy nước cốt.
Cho thêm nước cốt dừa vào nồi, nêm 1 ít muối để giúp tăng độ đậm đà cho nước cốt nấu lửa sôi.
Bạn hãy hoà tan 02 muỗng canh bột năng cùng với ít nước, vừa rót hỗn hợp vào nước cốt dừa đồng thời vừa khuấy đều hỗn hợp cho đến khi bắt đầu sánh lại thì có thể tắt bếp.
Cuối cùng là hãy cho trân châu trắng được chuẩn bị vào hỗn hợp nước cốt dừa rồi tiếp đến ủ thêm từ 3 cho đến 5 phút là đem đi sử dụng.
Hoàn thành món sữa chua trân châu Hạ Long
Cho ít đá bào vào một ly thủy tinh, lần lượt cho 100 gam sữa chua cùng 60 gam trân châu trắng và rưới thêm một chút nước cốt dừa lên phía trên. Cũng có có thể rắc thêm một ít đậu phộng rang hay dừa sấy để giúp gia tăng thêm hảo vị cũng như độ bắt mắt cho món tráng miệng thơm ngon này nhé.
Thành phẩm
Hương vị của sữa chua trân châu Hạ Long thơm ngon hấp dẫn thật sự rất khó quên. Bởi vị chua được lên men của sữa khi kết hợp cùng độ dẻo giòn của trân châu trắng tạo ra một làn dư vị mới vô cùng đậm đà mỗi khi bạn ăn kèm cả hai cùng một thời điểm. Không thể không quên phần nước cốt dừa, thứ mà đã làm nên sự bứt phá trong mùi vị tạo nên thương hiệu của món ăn nổi tiếng này đối với mọi người.
Trên đây là tất các những cách làm sữa chua mà bạn có thể tham khảo. Chỉ với những bước đơn giản này cũng những lưu ý quan trọng mỗi khi thực hiện dauanranee.com.vn tin bạn sẽ có thêm cho mình một lựa chọn tuyệt vời và hoàn hảo ngay tại nhà thay vì đi ra bên ngoài vẫn có thể thưởng thức được món sữa chua đơn giản thơm ngon bổ dưỡng này nhé!
Một số món ăn hấp dẫn khác:
Cách Làm Kem Flan, Bánh Flan Tại Nhà Đơn Giản Thơm Ngon.
Cách Làm Cafe Cốt Dừa Thơm Ngon Béo Ngậy, Pha Cà Phê Chuẩn
Cách Làm Gà Chiên Mắm Đơn Giản Ăn Với Cơm, Ngon Khó Cưỡng
Hướng Dẫn Cách Làm Kim Chi Cải Thảo Ngon Tại Nhà Chuẩn Vị Hàn Quốc
Cách Làm Chè Dừa Dầm Chuẩn Thơn Ngon Đơn Giản Tại Nhà
Hướng dẫn cách làm đường đen – Nấu siro đường đen đơn giản tại nhà
4 Cách Làm Đá Me Đường Mát Lạnh Giải Nhiệt Mùa Hè Thơm Ngon
Uống nước chanh mật ong vào buổi sáng, lợi ích bất ngờ tốt cho sức khỏe