Cách làm riêu cua đã và đang là điều được tìm kiếm yêu thích bởi nhiều người vì hương vị thơm ngon phù hợp với người Việt hiện nay, đây có thể được coi là một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực Việt Nam như có thể kể đến Bún Riêu Cua, Bánh Canh Riêu Cua,… Bên cạnh đó món canh này có thể thực hiện tại nhà ngon như ngoài tiệm, sau đây xin mời quý bạn đọc cùng dauanranee.com.vn tìm hiểu công thức món ngon này nhé!
Hướng dẫn cách chọn mua cua béo – Cách làm riêu cua
- Chọn loại cua có sắc màu tươi sáng, mình chắc chắn và có đủ tất cả càng.
- Những con cua khỏe là những con cua sủi bọt nhiều, sẵn sàng kẹp lại thì có thịt ngon.
- Nếu như chọn cua đực thì sẽ có nhiều thịt, còn chọn con cái thì cua nhiều gạch hơn. Chính vì thế mà mọi người đa số chọn cua cái vì cho rằng thịt sẽ chắc hơn so với dùng cua đực.
- Chọn con cua có kích thước cỡ ngón chân trở lên sẽ có nhiều thịt cũng như thơm ngon hơn. Trong khi cua còn non nhỏ thì sẽ khiến cho nấu nước dùng bị hôi. Tuyệt đối không chọn mai cua đang mang thai có con vì sẽ bị tanh. Ngoài ra chúng ta cũng có thể chọn những con cua đã không còn sống có trong các siêu thị hay cửa hàng vừa đảm bảo mùi thơm ngon vừa hạn chế sát sanh loài vật này!
Về nhiệt độ nấu cách làm riêu cua
Nguyên liệu cách làm riêu cua nấu canh
- Khoảng 300 gam – 1kg cua đồng
- 200 gam giò sống
- 04 quả cà chua
- Đậu hũ
- Cùng các gia vị: muối, hạt nem, me, 2 quả trứng gà,…
Cách nấu canh riêu cua ngon đúng chuẩn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đem xác cua đi xay nhuyễn rồi sau đó bắc cua ra thau, đổ phần nước cua lắng tiếp đến thêm nước rồi khuấy cho đều, lọc cua ra rây. Lúc này thì phần thịt cua to sẽ được trôi theo dòng nước chảy qua khay riêu cua, còn phần xác của mảng cua sẽ được lưu lại. Sử dụng tay để bóp nhẹ cho thịt cua đang đọng lại ở trong rây giúp cho thịt cua được lọc hết. Hòa phần cua đang đọng lại cùng với 1 bát nước, tiếp đến nước lọc cua xong thêm từ 1 cho đến 2 lần nữa thì có thể loại phần xác cua xong.
Có nhiều hướng dẫn khác nhau để lọc cua, trong đó chúng ta có thể áp dụng cách cho phần cua xay vào trong nồi, sau đó thêm nước vào rồi khuấy cho đều, chắt lấy thịt cua từ nồi này sang bên nồi kia cho đến khi phần xác trở nên trắng tinh mà không cần qua rây rá, phương pháp làm này sẽ giúp cho gạch cua đông lại cũng như tránh riêu cua không kết mảng tốt hơn bởi vì phần thịt cua không bị vụn do quá trình tách qua lỗ rây.
Cà chua cùng các gia vị nêm canh khác như rau mùi, hành đem đi rửa sạch. Cà chua thì cắt thành hình múi cau giúp có thể dễ gắp, phần hành khô thì chúng ta bóc vỏ rồi thái mỏng đem đi phi giòn.
Phần đậu hũ cắt miếng sao cho vừa ăn, tiếp đến đem chiên vàng cả hai mặt. Cho thêm me vào khoảng 1 chén nước sôi rồi sau đó đảo cho me ra hết nước thì có thể chắt lấy nước ra làm phần nước cốt me.
Bước 2: Nấu riêu cua
Cho nồi nước cua lên bếp, sau đó khuấy nhẹ và bắc nồi đun với lượng lửa nhỏ, không khuấy mạnh quá vì sẽ khiến cho riêu cua không thể đóng thành miếng được.
Bắc nồi nước khi thấy lúc gạch cua được đóng tảng và sôi trong khoảng từ 3 cho đến 4 phút thì riêu cua vừa vớt gạt đổ gạch cua lại 1 bên ra bên ngoài bát và để riêng. Bắc chảo lên bếp, phi cho thơm hành rồi xào sơ cà chua. Nêm khoảng 1/2 thìa bột canh, tiếp đến cho thêm gạch cua vào và bắt đầu xào chung.
Bước 3: Hoàn tất cách làm riêu cua
Sau khi gạch cua đã xào cũng như các nguyên liệu được xào, chúng ta sẽ thêm cà chua cùng nước me vào nồi để đun nấu sôi. Đợi cho nước sôi, chúng ta có thể viên giò sống thành từng viên rồi vào thả vào trong nồi nước riêu. Đợi cho đến khi chả được chín thì có thể thêm phần đậu phụ đã rán trước đó vào, đun thêm khoảng từ 2 cho đến 3 phút thì nêm thêm gia vị sao cho vừa miệng là có thể tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
Tô canh riêu cua có màu đỏ bắt mắt từ cà chua cộng thêm từng tảng cua được nổi lên trên trông vô cùng hấp dẫn. Bên cạnh đó, nước riêu cua cực kỳ đậm đà có vị chua thanh từ cà và me, thêm vào đó là phảng phất mùi cua đồng hấp dẫn.
Qúy bạn cũng có thể ăn món canh riêu cua cùng với cơm nóng hay món bún riêu cua thơm ngon, nấu bún riêu cua đồng hoặc bánh canh đều vô cùng tuyệt vời. Lúc ăn có thể cho thêm rau sống cùng sate để giúp gia tăng thêm hương vị để cho món ăn không bị ngấy.
Trên đây là tất cả hướng dẫn nấu cách làm riêu cua mà bạn có thể tham khảo. Chỉ với những bước đơn giản này cũng những lưu ý quan trọng mỗi khi thực hiện dauanranee.com.vn tin bạn sẽ có thêm cho mình một lựa chọn tuyệt vời và hoàn hảo ngay tại nhà thay vì đi ra bên ngoài vẫn có thể thưởng thức được hương vị thơm ngon này. Cua đồng tuy có vào các mùa, nhưng xuất hiện nhiều nhất vào mùa hè và mùa thu, đây là lúc mà các cơn mưa đầu mùa đang nặng hạt. Chính vì vậy mà lúc này chính là thời điểm rất thích hợp để nấu một bát canh riêu cua chuẩn vị đúng điệu. Chúc bạn có thể học được cách làm riêu cua và cùng gia đình có những bữa ăn ngon với nhau ấm cúm, thưởng thức nấu món riêu cua trong hạnh phúc và an lành!
Một số món ăn hấp dẫn khác:
Cách Làm Kem Flan, Bánh Flan Tại Nhà Đơn Giản Thơm Ngon.
Cách Làm Cafe Cốt Dừa Thơm Ngon Béo Ngậy, Pha Cà Phê Chuẩn
Cách Làm Gà Chiên Mắm Đơn Giản Ăn Với Cơm, Ngon Khó Cưỡng
Hướng Dẫn Cách Làm Kim Chi Cải Thảo Ngon Tại Nhà Chuẩn Vị Hàn Quốc
Cách Làm Chè Dừa Dầm Chuẩn Thơn Ngon Đơn Giản Tại Nhà
Hướng dẫn cách làm đường đen – Nấu siro đường đen đơn giản tại nhà
4 Cách Làm Đá Me Đường Mát Lạnh Giải Nhiệt Mùa Hè Thơm Ngon
Uống nước chanh mật ong vào buổi sáng, lợi ích bất ngờ tốt cho sức khỏe