Cách làm Gyoza là một trong những từ khóa được tìm kiếm phổ biến trong thời gian hiện nay. Bên cạnh đó nó còn có một cái tên đơn giản thân thuộc hơn đó chính là món há cảo. Món ăn ngon này có nguồn gốc từ Trung Hoa và vô cùng nổi tiếng tại Nhật Bản bởi hương vị thơm ngon khó chối từ. Sau đây xin mời quý đọc giả cùng dauanranee.com.vn tìm hiểu về công thức món ăn ngon này nhé!
1. Gyoza là gì?
Gyoza có nhiều dạng đồng thời có thể được chế biến nấu qua nhiều cách khác nhau để có được hương mùi vị khác nhau. Trong đó có một số cách phổ biến đó chính là nướng, rán ngập mỡ, luộc, rán và hấp.
2. Há cảo Gyoza – Cách làm Gyoza xuất hiện từ lúc nào?
Gyoza có nguồn gốc đến từ Trung Quốc, tuy nhiên youza tại quốc gia Nhật được ăn lần đầu tiên bởi Tokugawa Mitsukuni, đây cũng chính là người đầu tiên tại Nhật đã ăn mỳ Ramen cùng phô mai.
Gyoza bắt nguồn từ cách đọc 餃子 ở trong phương ngữ Sơn Đông Trung Quốc, đồng thười được viết bằng việc sử dụng những kí tự Trung Quốc có cùng phát âm với âm thanh của Nhật Bản.
Gyoza chính thức phổ biến ở Nhật Bản sau Chiến Tranh Thế giới thứ 2 và hiện nay dần trở thành món ăn phổ biến được thâm nhập sâu vào nền văn hóa ẩm thực của Nhật Bản, ngang ngửa với Cari và Ramen.
3. Các loại Gyoza của người Nhật Bản
Sủi cảo áp chảo Yaki Gyoza
Sủi cảo nước Gyoza
Sủi cảo chiên giòn Age Gyoza
Món Gyoza phô mai
4. Hướng dẫn công thức cho món há cảo Gyoza tại nhà
Thời gian thực hiện món há Cảo Gyoza Nhật Bản
– Thời gian chuẩn bị và sơ chế: 20 phút.
– Thời gian chế biến: 60 phút.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 300 gam thịt heo xay
– Nửa củ hành tây
– 100 gam cải thảo
– 70 gam nấm đông cô
– 100 gam lá hẹ
– Gia vị bao gồm muối, đường, bột ngọt, tỏi băm, bột nêm, tiêu xay, hành, dầu mè
– Giấm gạo, ớt bột, nước tương
– 250 gam bột mì đa dụng
– Nước lọc 120 ml
Các nguyên liệu cần cho món há cảo Gyoza vô cùng dễ kiếm, chúng ta hoàn toàn có thể mua tại siêu thị Nhật Bản.
Cách chế biến
Bước 1 Trộn nhân há cảo – cách làm gyoza
Để làm nhân cho món bánh gyoza, bước đầu tiên chúng ta cần thái nhỏ những nguyên liệu hành tây, nấm, hẹ, cải thảo rồi cho vào trong tô sau đó trộn đều cùng thịt heo xay.
Nêm khoảng 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hành, 1 muỗng canh dầu mè và 1 muỗng canh tỏi rồi trộn đều tất cả nguyên liệu lại với nhau. Sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc tô thịt rồi cho vào trong tủ lạnh khoảng 30 phút.
Bước 2 Làm vỏ bánh há cảo – cách làm gyoza
Chuẩn bị 250 gam bột mì đa dụng sau đó trộn với nửa muỗng cà phê muối, thêm khoảng 120 ml nước lọc tiếp đến nhồi cho đều. Nếu bột khô thì bạn cho thêm nước vào còn nhão thì thêm bột vào. Tiếp đến, bọc tô bột lại rồi để cho bột nghỉ trong khoảng 15 phút.
Bước 3 Tạo hình bánh – cách làm gyoza
Phủ bột áo giúo khỏi dính, lấy bột ra sau đó cán cho mỏng có độ dày khoảng 0.5 mm, cắt bột thành những miếng tròn nhỏ.
Cho nhân vào ở giữa miếng bột, sử dụng ngón tay để gấp chung quanh rìa bột, gói há cảo gyoza thơm ngon.
Bước 4 Chiên bánh – cách làm gyoza
Xếp bánh vào trong chảo, sau đó cho dầu mè hay dầu ăn vào chảo rồi bật bếp điện với chế độ chiên, nhiệt độ 180 độ C. Khi nhìn thấy Gyoza vàng đều mặt dưới, thì cho nước vào ngập khoảng 1 nửa bánh rồi đậy nắp lại, chờ cho đến khi gần cạn nước thì giở nắp.
Chiên cho đến khi bánh được ráo nước và vàng đều cả 2 mặt thì có thể sử dụng ngay.
Bước 5 Làm nước chấm – cách làm gyoza
Há cảo gyoza ngon nêu như không thể thiếu phần nước chấm ngon. Pha khoảng 4 muỗng canh nước tương cùng với 1 muỗng canh giấm gạo, khoảng nửa muỗng cà phê dầu mè, 1/4 muỗng canh đường (hoặc bột ngọt) cùng 1 nhúm ớt bột rồi sau đó khuấy cho đều.
Bước 6 Thành phẩm – cách làm gyoza
Món há cảo Gyoza mềm mịn thơm ngon cùng với lớp vỏ bánh gyoza được chiên vàng giòn khi kết hợp với nước tương pha theo công thức chuẩn sẽ giúp cho món ăn thêm phần hấp dẫn cũng như ngon miệng hơn.
Cách ăn Gyoza như thế nào ?
Cách tốt nhất để thưởng thức ăn món Gyoza là gắp miếng Gyoza lên sử dụng đũa sau đó nhúng phần cạnh mềm của Gyoza xuống nước chấm rồi có thể ăn. Nhằm tránh bị bỏng chúng ta nên đợi cho Gyoza nguội bớt chút trước khi dùng vì rất có thể rau ở bên trong Gyoza vẫn còn nóng.
Nếu như bạn không thể ăn cả miếng Gyoza trong 1 lần thì bạn có thể ăn một nửa thôi. Tuy nhiên, chúng ta không nên để nửa miếng gyoza còn lại vào rong đĩa cũng như chấm nước chấm thêm 1 lần nữa mà cần giữ cho miếng đó với đũa của mình đến khi được ăn hết.
5. Thưởng thức há cảo Gyoza ngon nhất ở đâu tại Nhật Bản?
Há cảo Gyoza vô cùng nổi tiếng ở Nhật Bản, tùy thuộc vào từng địa phương mà sẽ có phương pháp chế biến cùng nguyên nhiên liệu thay đổi đặc trưng, cũng như phần nước chấm mang phong cách đặc biệt riêng của vùng miền.
Để có thể thưởng thức há cảo Gyoza ngon nhất bạn có thể đến 2 thành phố của Nhật nổi tiếng đó chính là Utsunomiya và Hamamatsu.
Cả 2 thị trấn này đều được biết về món Gyoza hảo hạng mà có hàng trăm nhà hàng khác nhau đang phục vụ món này giúp chúng ta có thể thưởng thức. Những cửa hàng tại đây phục vụ món Gyoza theo set gồm súp, Gyoza rán, Gyoza hấp.
Trên đây là tất các những bước cách làm gyoza há cảo mà bạn có thể tham khảo. Chỉ với những quy trình đơn giản này cũng như những lưu ý quan trọng mỗi lúc thực hiện dauanranee.com.vn tin bạn sẽ có thêm cho mình và gia đình một lựa chọn món ngon yêu thích tuyệt vời và hoàn hảo ngay tại nhà, tranh thủ nhanh chóng thực hiện gói bánh đúng điệu Nhật ngon chẳng kém cửa hàng bên ngoài vẫn có thể thưởng thức được đấy nhé!
Một số món ăn hấp dẫn khác:
Cách Làm Rong Nho Ngon – Món Ăn Rong Nho Hấp Dẫn
Cách Làm Sake Chiên Giòn Rụm Thơm Ngon
Cách Làm Ba Rọi Chiên Giòn Rụm Thơm Ngon Chiên Nước Mắm
Cách Làm Riêu Tôm Thịt Ngon Đậm Đà Đơn Giản Kiểu Miền Nam
Cách Làm Que Cay Từ Cơm Nguội Siêu Ngon Hấp Dẫn
Cách làm su hào muối chua giòn món ngon chống ngán
Cách Làm Kem Chuối Thơm Ngon Với Nước Cốt Dừa Đơn Giản
5 Cách Làm Bánh Bao Thơm Ngon Đơn Giản Hấp Dẫn Tại Nhà
9 Cách Làm Sữa Chua Ngon Mịn Dẻo Vô Cùng Đơn Giản Tại Nhà
Mật ong trứng gà công dụng tuyệt vời gì đến sức khỏe của con người