Cách Làm Gyoza Nhật, Món Há Cảo Nhật Hấp Dẫn Thơm Ngon

Cách làm Gyoza là một trong những từ khóa được tìm kiếm phổ biến trong thời gian hiện nay. Bên cạnh đó nó còn có một cái tên đơn giản thân thuộc hơn đó chính …

Cách Làm Gyoza Nhật, Món Há Cảo Nhật Hấp Dẫn Thơm Ngon

Cách làm Gyoza là một trong những từ khóa được tìm kiếm phổ biến trong thời gian hiện nay. Bên cạnh đó nó còn có một cái tên đơn giản thân thuộc hơn đó chính là món há cảo. Món ăn ngon này có nguồn gốc từ Trung Hoa và vô cùng nổi tiếng tại Nhật Bản bởi hương vị thơm ngon khó chối từ. Sau đây xin mời quý đọc giả cùng dauanranee.com.vn tìm hiểu về công thức món ăn ngon này nhé!

Cách Làm Gyoza Nhật, Món Há Cảo Nhật Hấp Dẫn Thơm Ngon
Cách Làm Gyoza Nhật, Món Há Cảo Nhật Hấp Dẫn Thơm Ngon

1. Gyoza là gì?

Gyoza hay còn được biết với cái tên khác chính là sủi cảo Nhật Bản, một loại bánh bao có nhân thịt bằm và rau củ hấp dẫn cùng các loại rau củ được bao bọc bởi trong một lớp bột mỏng.
Gyoza là gì
Gyoza là gì
Bánh Gyoza là món có nguồn gốc đến từ Trung Quốc và vô cùng nổi tiếng của Nhật Bản và nhiều nước trên thế giới, món ăn này có nhân bao gồm thịt lợn băm, hành lá, bắp cải, hẹ Nira, gừng, tỏi, dầu mè và nước tương…
Gyoza là gì
Gyoza là gì

Gyoza có nhiều dạng đồng thời có thể được chế biến nấu qua nhiều cách khác nhau để có được hương mùi vị khác nhau. Trong đó có một số cách phổ biến đó chính là nướng, rán ngập mỡ, luộc, rán và hấp.

2. Há cảo Gyoza – Cách làm Gyoza xuất hiện từ lúc nào?

Gyoza là gì
Gyoza là gì

Gyoza có nguồn gốc đến từ Trung Quốc, tuy nhiên youza tại quốc gia Nhật được ăn lần đầu tiên bởi Tokugawa Mitsukuni, đây cũng chính là người đầu tiên tại Nhật đã ăn mỳ Ramen cùng phô mai.

Gyoza bắt nguồn từ cách đọc 餃子 ở trong phương ngữ Sơn Đông Trung Quốc, đồng thười được viết bằng việc sử dụng những kí tự Trung Quốc có cùng phát âm với âm thanh của Nhật Bản.

Gyoza là gì
Gyoza là gì

Gyoza chính thức phổ biến ở Nhật Bản sau Chiến Tranh Thế giới thứ 2 và hiện nay dần trở thành món ăn phổ biến được thâm nhập sâu vào nền văn hóa ẩm thực của Nhật Bản, ngang ngửa với Cari và Ramen.

Gyoza mang hình dáng tương tự với Pierogi nhưng lại khác với Jiaozi của Trung Quốc, món Gyoza Nhật Bản của người Nhật mang hương vị vô cùng đặc trưng bởi tỏi và ăn kèm với nước sốt tare tẩm đậu nành và giấm gạo / hay rayu.
Gyoza là gì
Gyoza là gì
 Ngoài việc có thể tìm thấy tại các nhà hàng, chúng ta cũng có thể tìm thấy há cảo Gyoza tại các siêu thị trên khắp nước Nhật Bản, Yaki Gyoza được bày bán như món ăn kèm của những loại ramen và những nhà hàng của Trung Quốc.

3. Các loại Gyoza của người Nhật Bản

Các loại Gyoza của người Nhật Bản
Các loại Gyoza của người Nhật Bản
Trong ẩm thực Nhật thì món Gyoza vô cùng phổ biến cũng như được rất nhiều người dân yêu thích, chúng ta cũng có thể dàng tìm thấy Gyoza tại những tiệm mì ramen, tại các nhà hàng Trung Hoa hoặc tại izakaya – quán rượu mang phong cách Nhật Bản.
Món Gyoza thường được chế biến bởi 3 loại phổ biến đó chính là : Sủi cảo áp chảo Yaki Gyoza, Sủi cảo nước Sui Gyoza và Sủi cảo chiên Age Gyoza, thêm vào đó còn có món Gyoza phô mai.

Sủi cảo áp chảo Yaki Gyoza

Sủi cảo áp chảo Yaki Gyoza
Sủi cảo áp chảo Yaki Gyoza
Đây chính là một dạng thông thường nhất của Gyoza, cũng chính là loại phổ biến giữ được độ dai nhất và độ giòn nhất định cho món ăn. Theo đó bánh Gyoza sẽ có một mặt mềm và một mặt được chiên vàng.

Sủi cảo nước Gyoza

Sủi cảo nước Gyoza
Sủi cảo nước Gyoza
So với món Yaki Gyoza thì món sủi cảo nước không quá phổ biến tại Nhật Bản cho lắm. Thông thường thì món ăn này được tìm thấy tại những nhà hàng Trung Quốc hay các tiệm ăn chuyên phục vụ món bánh Gyoza. Lúc thưởng thức món ăn này chúng ta sẽ được chan thêm một ít nước lèo.

Sủi cảo chiên giòn Age Gyoza

Sủi cảo chiên giòn Age Gyoza
Sủi cảo chiên giòn Age Gyoza
Age Gyoza chính là món sủi cảo được chiên trong dầu sôi có độ giòn tan khó cưỡng. Món ăn này được ăn kèm với nước sốt mayonnasie, tương cà hay tương ớt.

Món Gyoza phô mai

Món Gyoza phô mai
Món Gyoza phô mai
Món Gyoza phô mai chính là một công thức khá “tây” dành cho món há cảo truyền thống, nhân Gyoza phô mai gồm ba loại phô mai là Mozzarella, Asiago và Provolone trộn chung với thịt nạc băm cùng hành lá. Vỏ ngoài vàng ruộm cùng nhân bánh béo ngậy tạo nên món ăn khó đâu có thể sánh bằng

4. Hướng dẫn công thức cho món há cảo Gyoza tại nhà

Thời gian thực hiện món há Cảo Gyoza Nhật Bản

– Thời gian chuẩn bị và sơ chế: 20 phút.

– Thời gian chế biến: 60 phút.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 300 gam thịt heo xay

– Nửa củ hành tây

– 100 gam cải thảo

– 70 gam nấm đông cô

– 100 gam lá hẹ

– Gia vị bao gồm muối, đường, bột ngọt, tỏi băm, bột nêm, tiêu xay, hành, dầu mè

– Giấm gạo, ớt bột, nước tương

– 250 gam bột mì đa dụng

– Nước lọc 120 ml

Các nguyên liệu cần cho món há cảo Gyoza vô cùng dễ kiếm, chúng ta hoàn toàn có thể mua tại siêu thị Nhật Bản.

Cách chế biến

Bước 1 Trộn nhân há cảo – cách làm gyoza

Cách Làm Gyoza
Cách Làm Gyoza

Để làm nhân cho món bánh gyoza, bước đầu tiên chúng ta cần thái nhỏ những nguyên liệu hành tây, nấm, hẹ, cải thảo rồi cho vào trong tô sau đó trộn đều cùng thịt heo xay.

Nêm khoảng 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hành, 1 muỗng canh dầu mè và 1 muỗng canh tỏi rồi trộn đều tất cả nguyên liệu lại với nhau. Sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc tô thịt rồi cho vào trong tủ lạnh khoảng 30 phút.

Bước 2 Làm vỏ bánh há cảo – cách làm gyoza

Làm vỏ bánh há cảo - cách làm gyoza
Làm vỏ bánh há cảo – cách làm gyoza

Chuẩn bị 250 gam bột mì đa dụng sau đó trộn với nửa muỗng cà phê muối, thêm khoảng 120 ml nước lọc tiếp đến nhồi cho đều. Nếu bột khô thì bạn cho thêm nước vào còn nhão thì thêm bột vào. Tiếp đến, bọc tô bột lại rồi để cho bột nghỉ trong khoảng 15 phút.

Bước 3 Tạo hình bánh – cách làm gyoza

Tạo hình bánh - cách làm gyoza
Tạo hình bánh – cách làm gyoza

Phủ bột áo giúo khỏi dính, lấy bột ra sau đó cán cho mỏng có độ dày khoảng 0.5 mm, cắt bột thành những miếng tròn nhỏ.

Cho nhân vào ở giữa miếng bột, sử dụng ngón tay để gấp chung quanh rìa bột, gói há cảo gyoza thơm ngon.

Bước 4 Chiên bánh – cách làm gyoza

Chiên bánh - cách làm gyoza
Chiên bánh – cách làm gyoza

Xếp bánh vào trong chảo, sau đó cho dầu mè hay dầu ăn vào chảo rồi bật bếp điện với chế độ chiên, nhiệt độ 180 độ C. Khi nhìn thấy Gyoza vàng đều mặt dưới, thì cho nước vào ngập khoảng 1 nửa bánh rồi đậy nắp lại, chờ cho đến khi gần cạn nước thì giở nắp.

Chiên cho đến khi bánh được ráo nước và vàng đều cả 2 mặt thì có thể sử dụng ngay.

Bước 5 Làm nước chấm – cách làm gyoza

Làm nước chấm - cách làm gyoza
Làm nước chấm – cách làm gyoza

Há cảo gyoza ngon nêu như không thể thiếu phần nước chấm ngon. Pha khoảng 4 muỗng canh nước tương cùng với 1 muỗng canh giấm gạo, khoảng nửa muỗng cà phê dầu mè, 1/4 muỗng canh đường (hoặc bột ngọt) cùng 1 nhúm ớt bột rồi sau đó khuấy cho đều.

Bước 6 Thành phẩm – cách làm gyoza

Thành phẩm - cách làm gyoza
Thành phẩm – cách làm gyoza

Món há cảo Gyoza mềm mịn thơm ngon cùng với lớp vỏ bánh gyoza được chiên vàng giòn khi kết hợp với nước tương pha theo công thức chuẩn sẽ giúp cho món ăn thêm phần hấp dẫn cũng như ngon miệng hơn.

Cách ăn Gyoza như thế nào ?

Cách ăn Gyoza như thế nào ?
Cách ăn Gyoza như thế nào ?

Cách tốt nhất để thưởng thức ăn món Gyoza là gắp miếng Gyoza lên sử dụng đũa sau đó nhúng phần cạnh mềm của Gyoza xuống nước chấm rồi có thể ăn. Nhằm tránh bị bỏng chúng ta nên đợi cho Gyoza nguội bớt chút trước khi dùng vì rất có thể rau ở bên trong Gyoza vẫn còn nóng.

Nếu như bạn không thể ăn cả miếng Gyoza trong 1 lần thì bạn có thể ăn một nửa thôi. Tuy nhiên, chúng ta không nên để nửa miếng gyoza còn lại vào rong đĩa cũng như chấm nước chấm thêm 1 lần nữa mà cần giữ cho miếng đó với đũa của mình đến khi được ăn hết.

5. Thưởng thức há cảo Gyoza ngon nhất ở đâu tại Nhật Bản?

Thưởng thức há cảo Gyoza ngon nhất ở đâu tại Nhật Bản?
Thưởng thức há cảo Gyoza ngon nhất ở đâu tại Nhật Bản?

Há cảo Gyoza vô cùng nổi tiếng ở Nhật Bản, tùy thuộc vào từng địa phương mà sẽ có phương pháp chế biến cùng nguyên nhiên liệu thay đổi đặc trưng, cũng như phần nước chấm mang phong cách đặc biệt riêng của vùng miền.

Để có thể thưởng thức há cảo Gyoza ngon nhất bạn có thể đến 2 thành phố của Nhật nổi tiếng đó chính là Utsunomiya và Hamamatsu.

Thưởng thức há cảo Gyoza ngon nhất ở đâu tại Nhật Bản?
Thưởng thức há cảo Gyoza ngon nhất ở đâu tại Nhật Bản?

Cả 2 thị trấn này đều được biết về món Gyoza hảo hạng mà có hàng trăm nhà hàng khác nhau đang phục vụ món này giúp chúng ta có thể thưởng thức. Những cửa hàng tại đây phục vụ món Gyoza theo set gồm súp, Gyoza rán, Gyoza hấp.

Trên đây là tất các những bước cách làm gyoza há cảo mà bạn có thể tham khảo. Chỉ với những quy trình đơn giản này cũng như những lưu ý quan trọng mỗi lúc thực hiện dauanranee.com.vn tin bạn sẽ có thêm cho mình và gia đình một lựa chọn món ngon yêu thích tuyệt vời và hoàn hảo ngay tại nhà, tranh thủ nhanh chóng thực hiện gói bánh đúng điệu Nhật ngon chẳng kém cửa hàng bên ngoài vẫn có thể thưởng thức được đấy nhé!

Một số món ăn hấp dẫn khác:

Cách Làm Rong Nho Ngon – Món Ăn Rong Nho Hấp Dẫn

Cách Làm Sake Chiên Giòn Rụm Thơm Ngon  

Cách Làm Ba Rọi Chiên Giòn Rụm Thơm Ngon Chiên Nước Mắm 

Cách Làm Riêu Tôm Thịt Ngon Đậm Đà Đơn Giản Kiểu Miền Nam 

Cách Làm Que Cay Từ Cơm Nguội Siêu Ngon Hấp Dẫn

Cách làm su hào muối chua giòn món ngon chống ngán 

Cách Làm Kem Chuối Thơm Ngon Với Nước Cốt Dừa Đơn Giản

5 Cách Làm Bánh Bao Thơm Ngon Đơn Giản Hấp Dẫn Tại Nhà

9 Cách Làm Sữa Chua Ngon Mịn Dẻo Vô Cùng Đơn Giản Tại Nhà

Mật ong trứng gà công dụng tuyệt vời gì đến sức khỏe của con người

Rate this post